3 Phương án thi tốt nghiệp THPT và đại học chung năm 2015

Phương án cho kỳ thi quốc gia năm 2015 của bộ GD & ĐT đề xuất đang được trình lên Thủ Tướng Chính Phủ và lấy ý kiến của các giáo viên, của những chuyên gia trong ngành và dư luận trước khi đưa ra phương án chính thức cho kỳ thi chung cho năm học 2014 2015 này. 3 Phương án môn thi quốc gia 2015: phân tích được và mất 3 Phương án cho kỳ thi quốc gia năm 2015 của bộ GD & ĐT đề xuất...

Có thể bạn quan tâm:

Phương án cho kỳ thi quốc gia năm 2015 của bộ GD & ĐT đề xuất đang được trình lên Thủ Tướng Chính Phủ và lấy ý kiến của các giáo viên, của những chuyên gia trong ngành và dư luận trước khi đưa ra phương án chính thức cho kỳ thi chung cho năm học 2014 2015 này.

3 Phương án môn thi quốc gia 2015: phân tích được và mất

3 Phương án cho kỳ thi quốc gia năm 2015 của bộ GD & ĐT đề xuất như sau:

Mục lục

Phương án 1: kỳ thi quốc gia 2015 được xác định theo môn thi: 8 môn gồm Toán, Văn, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ. Có 8 buổi thi trong 4 ngày, mỗi buổi thi một môn. Để được xét công nhận tốt nghiệp, mỗi thí sinh phải dự thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Hoá, Lý, Sinh, Sử, Địa.

Phương án 2: kỳ thi quốc gia 2015 được xác định theo bài thi: Trong kỳ thi, 8 môn học ở lớp 12 gồm Toán, Văn, Lý, hoá, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ được chọn để tổng hợp thành 5 bài thi gồm bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi Khoa học tự nhiên (gồm Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học xã hội (gồm Sử và Địa).

Mỗi thí sinh phải thi 4 bài gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thí sinh chọn một trong hai bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Xã hội.

Phương án 3 kỳ thi quốc gia 2015 được xác định theo bài thi: 11 môn học lớp 12 THPT gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ, Tin học, Công nghệ và Giáo dục công dân được tuyển chọn để tổng hợp thành 4 bài thi.

Theo đó, sẽ có bài thi Toán – Tin (gồm các môn Toán và Tin học); Bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học và Công nghệ); Bài thi Khoa học xã hội (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân); Bài thi Ngoại ngữ. Tất cả sẽ có 4 buổi thi được tổ chức trong 2 ngày, mỗi buổi thi một bài.

Bộ Giáo dục đề xuất ba phương án môn thi trong kỳ thi quốc gia

Trong hội nghị Tổng kết năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học mới diễn ra sáng 29/7, Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển đã công bố dự thảo phương án một kỳ thi chung. Theo đó, kỳ thi quốc gia này nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh.

Kỳ thi sẽ được tổ chức vào tuần thứ 2 của tháng 6 hàng năm, bố trí thành cụm, theo địa bàn tỉnh. Tại mỗi tỉnh có thể có một hoặc một số cụm thi tập trung ở thành phố, thị xã, thị trấn. Các điểm thi là trường THPT và các trường ĐH, CĐ. Bộ Giáo dục sẽ thảo luận với các tỉnh để thành lập các cụm thi quốc gia.

Địa điểm chấm thi sẽ được thành lập theo vùng miền. Hội đồng coi thi có thành viên là cán bộ, giáo viên của Sở Giáo dục và cán bộ, giảng viên các ĐH, CĐ. Lãnh đạo các hội đồng chủ yếu là lãnh đạo của các trường ĐH và lãnh đạo Sở giáo dục có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi quốc gia.

Bộ Giáo dục đang đảm nhận nhiệm vụ tổ chức ra đề thi. Nhưng trong tương lai, việc này sẽ do trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông quốc gia đảm nhiệm.

phuong an ky thi quoc gia 2015 tuyen sinh dai hoc cao dang

Nội dung câu hỏi của đề thi ở cả bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa có phần cơ bản đáp ứng cho hầu hết thí sinh, vừa có phần nâng cao nhằm phân hoá học sinh, phục vụ công tác tuyển sinh vào các đại học, cao đẳng.

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở. Cùng với quá trình chuyển việc dạy và học từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang chú trọng hình thành phẩm chất, năng lực của học sinh, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi, tăng dần yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý sẽ thi tự luận trong 180 phút, các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngoại ngữ trắc nghiệm 90 phút.

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng 2015

Việc tuyển sinh ĐH, CĐ, các trường phải thông tin về tuyển sinh trước kỳ thi quốc gia 6 tháng trên website của trường. Kèm theo đó, các trường nêu rõ phương thức tuyển sinh, trong đó cần chỉ rõ hình thức và mức độ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong việc tuyển sinh vào trường theo từng ngành học.

Đối với các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia để tuyển sinh cần công bố phương thức tuyển sinh, trong đó các môn thi, bài thi của kỳ thi quốc gia sẽ được dùng để xét tuyển đối với từng ngành đào tạo của trường và công bố môn thi/bài thi chính sẽ nhân hệ số điểm trong số các môn thi/bài thi xét tuyển đối với từng ngành đào tạo.

Ngoài ra, trên cơ sở đặc thù của từng trường kèm theo việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia các trường có thể bổ sung hình thức kiểm tra năng lực khác như sơ tuyển, phỏng vấn, viết luận, kiểm tra IQ…

Với các ĐH, CĐ không sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia phải xây dựng đề án tuyển sinh riêng trình Bộ GD&ĐT, trong đề án cần chỉ rõ phương thức tuyển sinh, điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Bộ Giáo dục sẽ nhận ý kiến góp ý và hoàn thiện dự thảo, công bố phương án chính thức vào tháng 9 để thực hiện từ năm 2015.

Thủ tướng yêu cầu công bố phương án cho kỳ thi quốc gia ngay đầu năm học 2015

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đổi mới các kỳ thi theo hướng tổ chức một kỳ thi quốc gia, đáp ứng hai yêu cầu sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời làm cơ sở tin cậy để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong quá trình thực hiện việc tự chủ tuyển sinh của trường theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai ngay trong đầu năm học 2014-2015 phương án đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Phương án đổi mới thi dựa trên cơ sở tiếp tục nghiên cứu, phân tích, tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội góp ý về 3 phương án mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xin ý kiến và các phương án khác, trong đó lưu ý phương án của Đại học Quốc gia Hà Nội để lựa chọn một phương án phù hợp.

Phương án được lựa chọn chính thức phải bảo đảm việc đánh giá có tính khách quan nhất, đáp ứng hai mục tiêu trên; tạo điều kiện thuận lợi, giảm tối đa việc gây phiền hà cho người học và nhân dân, được xã hội đồng thuận cao.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hướng tách chương trình với sách giáo khoa, thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa.

Về biên soạn sách giáo khoa mới, có 2 phương án. Phương án 1 – Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa; đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa. Phương án 2 – Các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thẩm định, cho phép sử dụng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn chỉnh Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, báo cáo Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 40 ngày 9/12/2000 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, cần có định hướng hoàn thiện hệ thống giáo dục cho phù hợp, theo hướng mở, linh hoạt, liên thông; làm cơ sở triển khai các nội dung đổi mới khác đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và xây dựng xã hội học tập.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giữ ổn định như hiện nay gồm mầm non, tiểu học 5 năm, trung học cơ sở 4 năm và trung học phổ thông 3 năm; giáo dục phổ cập là 9 năm. Từ sau trung học cơ sở, phân luồng trung học phổ thông và định hướng nghề nghiệp.

Bảo đảm liên thông dọc giữa các bậc của giáo dục nghề nghiệp gồm sơ cấp, trung cấp, cao đẳng với các bậc của giáo dục đại học gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; bảo đảm liên thông ngang trong cùng một bậc học.

(tổng hợp từ vnexpress.net, 24h.com.vn)

Ngày 16/03 năm 2021 | giải trí | Tag: