Các triệu chứng của bệnh hạ huyết áp

| khỏe đẹp | Tag: ,

Bạn thường xuyên bị mệt mỏi, tê chân tay, xanh xao…là những triệu chứng của hạ huyết áp . Tình trạng này ạn làm việc năng suất thấp, đời sống kém chất lượng và làm blâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe các bộ phận củ cơ thể.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn

Bị hạ huyết áp có nguy hiểm không?

Bệnh hạ huyết áp được chia thành 2 trường hợp:

Hạ huyết  áp hạ cấp:

Trường hợp này hay xảy ra với những bệnh nhân cấp cứu vì chấn thương gây mất máu nhiều, tiêu chảy mất nước, suy tim hay bị bệnh nội khoa khác..vì thế rất nguy hiểm và phải nhập viện ngay để điều trị.  Truyền dịch và máu cũng như các dung dịch thay thế máu là phương pháp điều trị đầu tiên được áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân.

Hạ huyết áp mạn tính:

Trương hợp này  huyết áp người bệnh thường xuyên thấp hơn 100 mmHg đối với HA tối đa. Thường xảy ra ở những người làm việc quá sức, bị stress, rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng, tiểu đường hay bị bệnh thần kinh ngoại vi…Bệnh nhân có thể có hoặc không có bất kỳ một sự khó chịu nào. Tuy không gọi là quá nguy hiểm  nhưng người bị hạ huyết áp mạn  tính thường hay khó chịu, hay buồn ngủ, mỏi mệt.. Đặc biệt là khi thay đổi tư thế đột ngột. Các triệu chứng này xuất hiện do giảm lưu lượng máu ở não, tim, gan và các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, nếu tình trạng hạ HA mạn tính kéo dài và gây nhiều khó chịu, nên đi khám ở những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch và nội tiết để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để.

Các dấu hiệu của bệnh hạ huyết áp

Mệt mỏi

Triệu chứng của hạ huyết áp là mệt mỏi và có khi đến ngất xỉu 01ab

Khi bạn đang trong tinh trạnh huyết áp bị tụt thì người có cảm giác mệt mỏi,không muốn vận động hoặc  không thể di chuyển là dấu hiệu phổ biến của huyết áp thấp. Trong trường hợp này, tiêu thụ trái cây tươi sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể bạn, giúp giảm cảm giác mệt mỏi.

Chóng mặt

Một trong những dấu hiệu của huyết áp thấp là cảm giác chóng mặt. Khi đó, bạn cảm thấy mọi vật như thể đang xoay tròn xung quanh bạn và không thể kiểm soát.

Tình trạng chóng mặt thường xảy ra khi thay đổi tư thế đột ngột như khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Tình trạng này cũng xảy ra khi cúi xuống do máu không kịp lưu thông  tới chân và bụng. Trong trường hợp huyết áp giảm đột ngột sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: Chóng mặt, choáng váng, rối loạn thị giác, đau đầu..Khi đó cơ thể cũng xuất hiện các dấu hiệu đối phó với sự sụt giảm huyết áp như: tim đập nhanh hơn, đổ mồ hôi, buồn nôn.

Mắt nhìn mờ

Khi huyết áp thấp thì mắt sẽ chậm được cung cấp máu, nên thỉnh thoảng xảy ra tình trạng mờ mắt. Triệu chứng này xãy ra  đột ngột có thể gây nguy hiểm thực sự nếu bạn đang di chuyển trên đường. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên tìm chỗ ngồi xuống và nghỉ ngơi, cho đến khi huyết áp và thị lực trở lại bình thường.

Yếu ớt và tê cóng

Cũng như mắt, do máu không được cung cấp kịp thời đến các cơ bắp nên khi  huyết áp thấp, chân tay của bạn thường có cảm giác bị tê cóng và lạnh bên trong cơ thể. Khi gặp dấu hiệu này thì biện pháp xử lý nhanh là bạn nên uống ngay một ít thức uống nóng để tạo nhiệt cho cơ thể.

Buồn nôn và lạnh da

Cảm giác lợm giọng và buồn nôn là dấu hiệu khi huyết áp của bạn bị thấp. Thường thì triệu chứng này đi cùng với cảm giác lạnh da. Khi huyết áp giảm đột ngột, bạn bắt đầu cảm thấy lạnh và run. Nguyên nhân là do cơ thể bạn không thể duy trì việc cung cấp đủ máu và oxy tới da.Khi đó da bị xanh tái, nhợt nhạt và lạnh do không được cung cấp đủ máu và oxy, là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng huyết áp thấp.

Ngất xỉu

Ngất xỉu cũng là một triệu chứng của hạ huyết áp. Ngất xỉu xảy ra khi não không được cung cấp đủ máu và oxy trong thời gian ngắn gây ra do tụt huyết áp đột ngột. Dấu hiệu đầu tiên là chóng mặt, cảm giác trống rỗng trong đầu, mắt nhấp nháy. Người bị ngất xỉu thường mất ý thức trong thời gian ngắn và không kiểm soát được cơ bắp. Đa số các trường hợp ngất xỉu do hạ huyết áp sẽ tỉnh lại sau vài giây.

Tuy nhiên, đối với trường hợp người bệnh tập thể thao hay tham gia giao thông thì triệu chứng này rất nguy hiểm, có thể làm người bệnh bị tổn thương khi ngả.

Loading...

  Trong trường hợp huyết áp của bạn xuống quá thấp, có thể xảy ra nguy cơ cơ thể bạn bị thiếu oxy nghiêm trọng, khiến các cơ quan không thể thực hiện được các chức năng bình thường. Tình trạng này sẽ gây cản trở hoạt động của tim và não, dẫn đến triệu chứng khó thở.

Nguyễn Niệm (Theo Medicmagic)

Bình luận
0

Bình luận