Cách tiết kiệm điện cho gia đình cực kỳ hiệu quả

Hướng dẫn cách tiết kiệm điện năng cho gia đình cực kỳ hiệu quả: muốn tiết kiệm điện trước tiên hãy mua thiết bị ít tốn điện và điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị điện trong gia đình một cách hơp lý, khoa học, sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi tháng Cách làm giấm táo đơn giản nhất, chuẩn nhất Hướng dẫn chế biến những món ăn từ rau mầm ngon nhất cho...

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách tiết kiệm điện năng cho gia đình cực kỳ hiệu quả: muốn tiết kiệm điện trước tiên hãy mua thiết bị ít tốn điện và điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị điện trong gia đình một cách hơp lý, khoa học, sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi tháng

Chuyên mục Mẹ và bé của vnstyles.vn chia sẽ
những kinh nghiệm, bí quyết cho giai đoạn

tiền thai sản, mang thai và làm mẹ hay nhất cho chị em.

1. Muốn tiết kiệm điện, trước tiên hãy lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Mục lục

Đối với đèn chiếu sáng, cần sử dụng bóng tuýp gầy và compact thay cho bóng tròn vì đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3 – 4 lần so với bóng đèn khác. Các thiết bị điện, thế hệ càng mới thì khả năng tiết kiệm điện càng cao.

Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt…), hãy chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả. Chú ý, phải chọn mua thiết bị điện có dán nhãn chất lượng, điều này là cơ sở xác định sản phẩm tiết kiệm năng lượng được cơ quan chức năng cấp.

2. Lắp thiết bị điện một cách hợp lý, khoa học để tiết kiệm điện năng

Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ, máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước nhanh đầy hơn. Tường nhà nên sử dụng màu sáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

3. Điều chỉnh thói quen sử dụng điện trong gia đình sẽ tiết kiệm được điện một cách đáng kể

Cách sử dụng Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất: Hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh chỉ cần để ở chế độ 3 – 6 độ C, với hộc đông lạnh thì để từ – 15 đến -18 độ C. Bởi ở chế độ lạnh hơn 10 độ C, máy sẽ tiêu tốn thêm 25% điện năng. Nên thường xuyên kiểm tra cửa tủ, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều, do đó rất tốn điện.

Cách sử dụng máy điều hòa nhiệt độ một cách tiết kiệm: Để nhiệt độ ở mức trên 20 độ C, vì cao hơn 10 độ C thì tiết kiệm được 10% điện năng. Hãy kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ khi bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo rằng không khí lạnh không bị thoát ra ngoài một cách lãng phí. Bạn có thể lấp các lỗ hổng, các rãnh hở trên cửa bằng những miếng cao su dẻo có bán ở các cửa hàng đồ điện gia dụng. Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc sẽ tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng; đặt máy xa tường sẽ tiết kiệm 20 – 25% điện năng. Chú ý tắt máy điều hòa nếu vắng nhà từ 1 giờ trở lên.

Cách sử dụng Quạt: Cho chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Khi trời quá nóng, thường xuyên đóng kín cửa và tắt điện cũng giúp ngôi nhà bạn mát mẻ hơn.

Cách sử dụng Máy tính một cách tiết kiệm: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút, hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

Cách sử dụng bàn ủi một cách tiết kiệm: Không dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, vẫn còn có thể ủi phẳng được 1 – 2 bộ quần áo nữa, do vậy cần tận dụng lợi thế này.- Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Cách sử dụng tivi một cách tiết kiệm điện: Không nên để màn hình ở chế độ quá sáng sẽ giảm được điện năng tiêu thụ, không nên tắt tivi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Nên chọn kích cỡ màn hình phù hợp với diện tích chỗ ở, vì tivi càng to càng tốn điện.

Hãy luyện tập thói quen tắt các thiết bị điện không cần thiết và luôn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều được tắt khi bạn ra khỏi nhà.  Điều này không chỉ giúp bạn cắt giảm chi phí tiền điện đáng kể, mà quan trọng hơn, nó còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những sự cố đáng tiếc như chập điện, cháy nổ…Hãy sử dụng những bí quyết hữu ích này để nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình cũng như tránh được nguy cơ “viêm màng túi” vào cuối tháng.

NHỮNG THÓI QUEN GÂY LÃNG PHÍ ĐIỆN THƯỜNG GẶP VÀ CÁC LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH DÀNH CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ

Máy nước nóng mở 24/24

Đôi khi bạn quên hoặc không có thói quen tắt máy nước nóng sau khi tắm. Vì thế máy vẫn ở chế độ chờ, không được ngắt điện. Việc này gây thất thoát điện năng của gia đình. Cuối cùng bạn vẫn phải trả tiền điện cao dù không hề sử dụng. Bên cạnh đó, máy nước nóng của bạn không được nghỉ thực sự, các bộ phận tiếp nhận điện năng như dây mayso, bộ phận cách điện… nhanh bị hỏng do hoạt động quá tải. Bạn nên ngắt điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện và bảo quản máy.

Không rút phích cắm điện

Bạn nên rút phích cắm các thiết bị không sử dụng. Phích cắm của máy tính, sạc điện thoại di động, máy tính bảng… khi vẫn còn cắm trong ổ điện thì nó vẫn sản sinh ra năng lượng, tiêu hao điện năng. Bạn có thể nghĩ chúng không tiêu hao bao nhiêu điện nhưng trong một thời gian dài, việc rò rỉ này sẽ gây lãng phí lớn.

Chạy máy giặt khi quá ít quần áo

Nhà sản xuất sẽ đề xuất khối lượng quần áo để máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, bạn có thể lầm tưởng chạy máy giặt với lượng quần áo ít hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và nước. Tuy nhiên, không phải vậy. Dù giặt ít hay nhiều đồ, chiếc máy giặt của bạn vẫn phải hoạt động toàn bộ quy trình khép kín đã được thiết lập sẵn. Ví dụ, để giặt 6kg quần áo, chiếc máy được thiết lập chương trình giặt trong 60 phút.

Nếu bạn chỉ giặt 3kg đồ, dù bộ phận cảm ứng sẽ nhận biết để lấy nước ít hơn, thời gian giặt nhanh hơn nhưng máy vẫn phải chạy đủ tất cả quy trình: lấy nước, giặt, xả… nên không tiết kiệm được nhiều điện năng. Thay vào đó, bạn sẽ phải chạy máy giặt nhiều lần hơn để hoàn tất số quần áo tồn đọng. Vì thế, bài toán tiết kiệm điện bằng cách cho máy giặt ít đồ của bạn đã cho kết quả không như ý.

Dùng máy lạnh nhiệt độ quá thấp

Bạn thường muốn tận hưởng nhiệt độ phòng mát lạnh. Vì thế, bạn thường mở máy lạnh ở 160C trong khi nhiệt độ bên ngoài đang lên đến 35 – 360C. Cách sử dụng máy lạnh này khiến máy tiêu thụ rất nhiều điện năng đồng thời gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn khi nhiệt độ chênh lệch quá lớn.

cach tiet kiem dien cho gia dinh cuc de

Để tiết kiệm điện, bạn chỉ nên bật máy lạnh thấp hơn nhiệt độ bên ngoài 4 – 50C. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài là 300C thì bạn điều chỉnh máy lạnh ở 250C. Nhiệt độ này đã đủ để bạn thoát khỏi sự oi bức của môi trường bên ngoài. Vệ sinh máy lạnh định kỳ cũng là cách giúp máy hoạt động hiệu quả, làm lạnh nhanh, ít tiêu tốn điện năng cho gia đình bạn.

 

 

Ngày 16/03 năm 2021 | Khéo tay | Tag: