Cách xử lý khi bị kim tiêm hiv đâm

Hướng dẫn các bước xử lý khi bị kim tiêm HIV đâm để tránh nguy cơ bị lây nhiễm HIV dành cho người bị vật nhọn có dính máu đâm, hoặc quan hệ tình dục không an toàn Bệnh hôi miệng: Nguyên nhân và cách điều trị hôi miệng HIỆU QUẢ NHẤT Bệnh hôi nách: Những bài thuốc trị hôi nách từ thiên nhiên Chuyên mục khỏe đẹp xin giới thiệu đến quý độc giả những bí quyết giữ gìn sức...

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn các bước xử lý khi bị kim tiêm HIV đâm để tránh nguy cơ bị lây nhiễm HIV dành cho người bị vật nhọn có dính máu đâm, hoặc quan hệ tình dục không an toàn

Chuyên mục khỏe đẹp xin giới thiệu đến quý độc giả những bí quyết giữ gìn sức khỏe và làm đẹp để bạn luôn khỏe mạnh, quyến rủ, đồng thời cung cấp những kiến thức về giới tính và tình dục cho các bạn trẻ.

Phân tích vụ việc dưới góc độ y khoa liên quan đến nguy cơ lây nhiễm HIV

Mục lục

Phân tích vụ việc dưới góc độ y khoa liên quan đến nguy cơ lây nhiễm HIV, bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ cho biết, thông thường khi bị đâm bởi vật nhọn nghi có dính máu của người nhiễm HIV, các nạn nhân có tâm lý sợ hãi nên cố gắng nặn máu ra càng nhiều càng tốt. Cách xử trí này hoàn toàn sai, việc nắn bóp vết đâm không làm giảm nguy cơ virus xâm nhập mà còn vô hình chung tạo ra thêm những tổn thương viêm, làm tăng khả năng virus xâm nhập vào cơ thể.

Trong khi chờ đợi các biện pháp răn đe, chế tài của cơ quan chức năng để ngăn ngừa những trò đùa tiềm ẩn nhiều nguy cơ lẫy nhiễm HIV trên, bác sĩ Thủ khuyên mỗi người cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh HIV. “Thay vì hoang mang lo sợ, bạn sẽ bình tĩnh hơn và biết cách xử trí để phòng lây nhiễm trong những trường hợp tương tự”, bác sĩ nói.

cac buoc xu ly khi bi kim tiem hiv dam

Khái niệm đầu tiên cần nắm rõ là “phơi nhiễm với HIV“. Hiểu đơn giản, phơi nhiễm là khi một người có tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (ở đây là virus HIV), do đó có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này. Phơi nhiễm (exposure) sẽ cho một tỷ lệ lây nhiễm (infection) nhất định. Lây nhiễm sẽ kéo theo một tỷ lệ mắc bệnh (disease) nhất định.

Hiện nay y học đã tìm ra phương pháp điều trị làm giảm tỷ lệ chuyển từ phơi nhiễm sang lây nhiễm HIV nhờ thuốc kháng virus. Đây gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (Post exposure prophylaxis – PEP).

Quy trình xử lý khi bị phơi nhiễm HIV như sau:

Khi bị phơi nhiễm, việc xử trí ban đầu tại chỗ rất cần thiết, sau đó là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Cụ thể, quy trình xử trí khi bị phơi nhiễm gồm:

– Bình tĩnh, lấy các dụng cụ gây tổn thương ra khỏi cơ thể và cầm máu. Rửa trực tiếp vết thương dưới vòi nước sạch trong ít nhất 5 phút nhằm gột rửa bớt phần máu và dịch tiết dây nhiễm lên vết thương. Sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn và băng vết thương bằng gạc, băng cuộn hay băng keo cá nhân.

– Nếu bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi, cần rửa mắt, mũi liên tục bằng nước sạch hay nước muối sinh lý (chai nhỏ mắt chứa Nacl 0.9%) trong 5 phút, bằng cách chớp mắt, ngâm khịt mũi trong ca nước sạch. Nếu bị bắn vào môi, miệng, nên súc miệng bằng nước sạch trong 5 phút.

– Trường hợp bị vật nhọn đâm, tuyệt đối không nặn máu. Thay vào đó, hãy rửa vết thương bằng nước sạch và nhanh chóng đến cơ sở y tế.

Có 2 hình thức phơi nhiễm HIV đó là

Nên nhớ không phải mọi sự cố liên quan HIV đều có ​thể gây phơi nhiễm. Với bệnh này, 2 tình huống phơi nhiễm được kể đến nhiều nhất là đường máu và quan hệ tình dục.

– Đường máu: Khi một người bị đâm bởi vật nhọn có dính máu tươi, bị bắn dịch tiết hoặc máu tươi của người có HIV vào niêm mạc mắt, vết thương trên người, thì xem như trong tình trạng phơi nhiễm HIV, nghĩa là có khả năng nhiễm HIV.

– Đường tình dục: Khi quan hệ không sử dụng bao cao su, hay có dùng nhưng bao bị rách, tuột, cũng được xem là đã phơi nhiễm với HIV.

Do tính chất âm thầm và khó nhận biết việc một người đã mắc HIV hay chưa, nên khái niệm phơi nhiễm ở đây không đòi hỏi phải xác minh rằng nguồn gây phơi nhiễm có thực sự đã mắc bệnh hay chưa. Chỉ cần có hành vi nguy cơ và tiếp xúc kể trên đều được xem là đã phơi nhiễm.

Trong các tình huống phơi nhiễm kể trên đều cần đến cơ sở y tế để được điều trị PEP. Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho hiệu quả bảo vệ rất cao, lên đến 90-95% trong vài giờ đầu, và duy trì hiệu quả trong khoảng 72 giờ tính từ thời điểm phơi nhiễm.

Hiệu quả của điều trị dự phòng sau phơi nhiễm sẽ giảm dần theo thời gian. Do vậy, người bị phơi nhiễm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế và tham gia điều trị càng sớm càng tốt. Không nên chờ đợi quá thời gian cho phép là 72 giờ.

Cơ sở y tế điều trị PEP trong giai đoạn phơi nhiễm HIV là

Khi đến cơ sở y tế, người bệnh sẽ được đánh giá nguy cơ lây nhiễm HIV và chỉ định điều trị dự phòng thông qua:

– Tình huống phơi nhiễm: Kim đâm, máu dây vào vết thương hay quan hệ tình dục.

– Thời điểm xảy ra phơi nhiễm.

– Thông tin về nguồn gây phơi nhiễm. Trong trường hợp bị kim đâm, có thể mang mẫu kim đến làm xét nghiệm.

Bằng những thông tin kể trên, bác sĩ sẽ cho ra chỉ định có cần thiết điều trị dự phòng sau phơi nhiễm hay không. Nếu có, sẽ dùng phác đồ nào để điều trị.

Phác đồ điều trị phơi nhiễm HIV như sau

Trong trường hợp người bệnh đủ chỉ định điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, bác sĩ sẽ yêu cầu:

– Làm xét nghiệm nhanh HIV.

– Uống thuốc kháng virus ARV đủ 28 ngày.

– Làm lại xét nghiệm HIV sau một tháng, 3 tháng và 6 tháng nhằm khẳng định tình trạng âm tính và hiệu quả của điều trị PEP.

Song song với điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV, người bệnh cũng được khuyến khích tầm soát các bệnh lý khác có cùng đường lây (tùy theo tình huống phơi nhiễm). Chẳng hạn như viêm gan siêu vi B, C, bệnh lây qua đường tình dục: Giang mai, lậu, mồng gà. Riêng trường hợp bị vật nhọn đâm, cần lưu ý đến tiêm phòng uốn ván.

Quan hệ không dùng bao sợ nhiễm HIV

Cách đây gần hai tháng em có quan hệ tình dục không dùng bao cao su với một cô gái. Vừa rồi em nghe nói cô ấy bị HIV mà em cứ lo nghĩ mãi.

Em rất sợ và đi kiểm tra thì âm tính mà em không có bất cứ hiện tượng nào. Bệnh HIV thì thời gian gần hai tháng đã phát chưa ạ?

Trả lời của bác sĩ Thanh Hà trên Vnexpress.net như sau:

Theo thông tin em mô tả, em có quan hệ tình dục không an toàn với một cô gái, nếu cô gái đó là gái mại dâm hoặc không rõ lai lịch, tiền sử bệnh,… thì em có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV). Điều đáng quan tâm là có thông tin cô gái kia bị nhiễm HIV, như vậy là em rất dễ có nguy cơ nhiễm HIV, bên cạnh đó còn khá nhiều các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục khác mà em có thể nhiễm (lậu, giang mai, sùi mào gà, nhiễm chlamydia,…).

Tuy vậy, dù sao thì sự việc cũng xảy ra rồi, nên điều đầu tiên là em nên bình tĩnh để giải quyết sự việc, không nên lo lắng quá mức vì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây suy giảm miễn dịch, khiến dễ nhiễm thêm các bệnh khác. Việc em chủ động đi kiểm ra HIV là việc làm đúng đắn, tuy nhiên em cần tới cơ sở y tế chuyên về phòng chống HIV/AIDS hoặc khoa truyền nhiễm của các bệnh viện đa khoa để xét nghiệm HIV chuyên sâu, cũng như nhận được tư vấn đầy đủ trong giai đoạn này.

Bước đầu kết quả âm tính thì tạm yên tâm nhưng việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng, vì giai đoạn cửa sổ của nhiễm HIV có thể từ 3-6 tháng, khi đó mặc dù nhiễm nhưng xét nghiệm HIV vẫn cho kết quả âm tính, hơn nữa nếu trường hợp đã nhiễm HIV thì việc nâng cao thể trạng và uống một số thuốc đặc hiệu sẽ giúp hạn chế tối đa quá trình nhân lên của vi rút. Ngoài ra, việc khám, theo dõi thường xuyên còn giúp loại trừ các bệnh viêm nhiễm “vùng kín” khác như nêu trên.

Ngày 25/02 năm 2021 | Chăm sóc sức khỏe | Tag: