Hạ huyết áp: Nguyên nhân và cách phòng trị

Khi bạn thường xuyên mệt mỏi, xanh xao, chỉ số huyết áp của bạn đo được vào khoảng 90/60 hoặc thấp hơn thì có thể bạn đã bị hạ huyết áp.  Bệnh này ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn, ngoài ra còn ảnh hường đến quá trình đưa máu và oxy tới các bộ phận trong cơ thể. Cùng tìm hiểu về bệnh hạ huyết áp và nguyên nhân của bệnh: Nhịp tim bình thường bao nhiêu? Thuốc...

Có thể bạn quan tâm:

Khi bạn thường xuyên mệt mỏi, xanh xao, chỉ số huyết áp của bạn đo được vào khoảng 90/60 hoặc thấp hơn thì có thể bạn đã bị hạ huyết áp.  Bệnh này ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn, ngoài ra còn ảnh hường đến quá trình đưa máu và oxy tới các bộ phận trong cơ thể. Cùng tìm hiểu về bệnh hạ huyết áp và nguyên nhân của bệnh:

Nhịp tim bình thường bao nhiêu?

Thuốc chống đột quỵ Nhật 2020 hot

Chỉ số huyết áp là gì?

Mục lục

Huyết áp (HA) là áp lực của dòng máu trong hệ thống động mạch. Chính nhờ sự chuyển động của dòng máu này mà các tế bào của cơ thể nhận được oxy và các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của sự sống. HA được duy trì nhờ áp lực co bóp của cơ tim, còn gọi là cung lượng tim, thể tích máu trong cơ thể và độ co dãn của thành động mạch. Khi một trong các yếu tố trên bị rối loạn, bệnh nhân có thể bị cao HA hay hạ HA.

HA trung bình của mỗi người dao động trong khoảng từ 110-120 mmHg đối với HA tối đa, và từ 70-80 mmHg với HA tối thiểu. Khi HA tối đa dưới 100 mmHg và HA tối thiểu dưới 60 mmHg, bệnh nhân rơi vào tình trạng hạ HA.

Nguyên nhân hạ huyết áp

Có nhiều nguyên nhân gây tụt huyết áp, lý do mắc phải của mình và có hướng khắc phục. Sau đây là một số  một số nguyên nhân phổ biến có thể kể tới là:

1. Mất máu

Mất máu dù ít hay nhiều đều có thể làm giảm huyết áp. Vì thiếu máu nên khí huyết quá thấp không dẫn máu lưu thông đủ gây ra chỉ số huyết áp giảm. Các trường hợp mất máu gây tụt huyết áp nhanh gồm tai nạn, phẫu thuật hay nhiều nguyên nhân khác.

2. Mất nước

Nguyên nhân hạ huyết áp do mất nước là rất  phổ biến. Mấtt nước có thể là do nôn ói, tiêu chảy kéo dài hay do tập luyện, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt. Nếu không bổ sung lượng nước kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tụt huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

3. Viêm nội tạng

Khi các bộ phận trong cơ thể bị viêm, các chất lưu di chuyển khỏi mạch máu để tập trung vào các mô bị viêm xung quanh nội tạng và các khu vực lân cận rồi rút máu, làm mạch máu thiếu hụt một lượng lớn máu gây hạ huyết áp.

4. Cơ tim yếu

Nếu bạn bị yếu cơ tim, bạn rất dễ bị hạ huyết áp. Cơ tim yếu sẽ làm cho tim gặp trở ngại trong việc bơm máu, làm giảm lượng máu được bơm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ tim yếu, có thể là do bị nhồi máu cơ tim nhiều lần hay một số cơ tim bị nhiễm trùng do virus.

5. Nghẽn tim

Tình trạng này có thể xảy ra do nhồi máu cơ tim hay chứng xơ vữa động mạch. Khi đó, các mô đặc biệt giúp dẫn truyền dòng điện trong tim bị tổn hại, gây cản trở một vài hay tất cả các tín hiệu điện đi đến các bộ phận khác của tim, làm cho tim co bóp bất thường, ảnh hưởng đến huyết áp.

6. Nhịp tim nhanh bất thường

Nhịp tim nhanh cũng có thể là nguyên nhân gây tụt huyết áp. Khi tim đập không đều hoặc quá nhanh, các tâm thất của tim do đó cũng sẽ co bóp với một nhịp độ không bình thường. Chính vì điều này, tâm thất không nhận đủ lượng máu tối đa trước khi co bóp, vì vậy lượng máu trong mạch bị giảm, cho dù nhịp tim đập nhanh.

7. Mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tụt huyết áp. Dù đây là hiện tượng thường thấy trong thai kỳ nhưng tốt hơn là chị em nên kiểm soát càng chặt càng tốt nhằm phòng tránh các biến chứng.

8. Nhiễm trùng nặng

Theo đó, vi khuẩn ở những nơi bị nhiễm trùng như phổi hay bụng thâm nhập vào dòng máu, sau đó sản sinh ra các độc tố làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dẫn đến huyết áp bị hạ.

9. Thiếu hụt dinh dưỡng

Tất cả mọi người đều cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và  lành mạnh  để sống khỏe đẹp và hạnh phúc. Việc thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng, trong đó có tình trạng hạ huyết áp.

10. Các vấn đề nội tiết

Các vấn đề về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh ở tuyến cận giáp, tuyến thượng thận suy yếu, hạ đường huyết và bệnh tiểu đường… đều có thể gây tụt huyết áp. Theo các chuyên gia, sở dĩ chứng hạ huyết áp xảy ra khi mắc các vấn đề về nội tiết là vì một số biến chứng xuất hiện trong quá trình sản xuất hormone tuyến nội tiết.

từ khoá

 

 

Ngày 07/04 năm 2020 | khỏe đẹp | Tag: