Hướng dẫn cách làm bánh trung thu đơn giản nhưng ngon nhất

Cách làm bánh trung thu dễ nhất. Hướng dẫn làm bánh trung thu nguyên liệu đơn giản, dễ  làm nhưng rất ngon. Bạn có thể dành làm quà tặng cũng rất có ý nghĩa đấy. Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chămsóc sức khỏe, sức khỏe giới tính. >>>Tết trung thu 2014- Hướng dẫn làm bánh Mochi kiểu Nhật đơn giản nhất>>>Những thực phẩm kỵ...

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm bánh trung thu dễ nhất. Hướng dẫn làm bánh trung thu nguyên liệu đơn giản, dễ  làm nhưng rất ngon. Bạn có thể dành làm quà tặng cũng rất có ý nghĩa đấy.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chăm

sóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.

 
>>>Tết trung thu 2014- Hướng dẫn làm bánh Mochi kiểu Nhật đơn giản nhất
>>>Những thực phẩm kỵ với thịt gà nội trợ nên biết

Bánh trung thu là món bánh chính trong Tết Trung thu truyền thống của mọi gia đình. Nếu bạn đang muốn tạo khẩu vị riêng cho món bánh này, hoặc muốn tạo điều gì đó mới lạ cho mùa Trung thu năm nay thì có thể tự mình vào bếp làm bánh trung thu tại nhà.

Cách làm bánh trung thu đơn giản cực ngon

Mục lục

Người Việt ta ăn Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Tàu. Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Tại Việt Nam, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Trẻ em Việt Nam rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước… rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích.

Từ truyền thống đến hiện đại, bánh trung thu ngày càng đa dạng khi các nhà sản xuất sáng tạo trong sử dụng các nguyên liệu và thực phẩm khác nhau đưa vào nhân bánh; dập khuôn kiểu dáng bánh thành nhiều hình thù sinh động; đóng gói với bao bì mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên, dựa theo công thức làm vỏ bánh thì chỉ có hai loại bánh trung thu là bánh nướng và bánh dẻo.

Bánh nướng trong Tết Trung thu

Bánh nướng được làm với lớp vỏ bánh là bột mì và có chút dầu ăn. Đường để trộn vào vỏ bánh thường được nấu với mạch nha để chuyển thành màu hổ phách và để càng lâu càng tốt (thường các nhà làm bánh sau tết trung thu nấu nước đường, cất kỹ để tới tận mùa sau mới dùng)[4]. Trước kia tại Việt Nam nhân bánh nướng thường là nhân thập cẩm, có chút lá chanh thái chỉ, thịt mỡ, mứt, hạt dưa, lạp xường.

Sau khi nặn bánh, ép khuôn, bánh được cho vào lò nướng. Quy trình nướng chia làm hai giai đoạn trong đó khoảng 2/3 thời gian nướng là giai đoạn đầu tiên. Sau đó bánh được dỡ ra, làm nguội, phết lòng đỏ trứng gà lên rồi cho vào nướng tiếp 1/3 thời gian còn lại.

Bánh dẻo trong Tết Trung Thu

Theo truyền thống bánh dẻo trung thu được làm với vỏ bánh là bột gạo nếp rang xay mịn, nước đường kính trắng đun sôi để nguội (không dùng mạch nha như bánh nướng), nước hoa bưởi. Nhân bánh làm từ các thực phẩm, nguyên liệu đã chín. Bánh được nặn xong ép khuôn và có thể sử dụng ngay không cần cho vào lò nướng.

1. Cách làm bánh trung thu rau câu lạ mắt

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu: (cho khoảng 15-20 bánh )

Cách làm bánh trung thu đơn giản nhất

Phần vỏ bánh:

Phần nhân bánh:

 Cách thực hiện làm bánh trung thu rau câu

2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trng thu nhân thấp cẩm

Phần vỏ bánh

Phần nhân bánh

 Cách thực hiện làm bánh trung thu nhân thập cẩm

3. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, trà xanh

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

Phần vỏ bánh:

Gồm các hỗn hợp sau:

Hỗn hợp 1:

Hỗn hợp 2:

Hỗn hợp 3:

75g bột mỳ đa dụng
– 75g bột mỳ mịn (cake flour)

Phần nhân bánh trung thu đậu xanh

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trà xanh

Video hướng dẫn làm bánh trung thu rau câu đơn giản nhất

Chủ đề liên quan:

Ngày 16/03 năm 2021 | Khéo tay | khỏe đẹp | Tag: