Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu handmade bằng lon

| Khéo tay | Tag:

Cách làm lồng đèn trung thu handmade từ vỏ lon, giấy và các vật dụng linh tinh có sẳn trong nhà cực chất, cực kute và đặc biệt là dễ làm, xem xong là làm được ngay.

  • Địa điểm chơi tết trung thu 2014 ở TP HCM và Hà Nội
  • Hướng dẫn làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực dễ
Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chăm

sóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.

Nguyên liệu làm lồng đèn handmade bằng vỏ lon như sau:

  • Vỏ lon
  • Một ít cát
  • Giấy
  • Búa 
  • Đinh
  • Sơn
  • Dây đồng (hoặc dây kẽm, dây thép nhỏ)

Các bước làm lồng đèn handmade từ vỏ lon gồm:

Đổ đầy cát vào lon rùi cho ngập nước. Sau đó, để vào ngăn đá của tủ lạnh, đợi đến khi đông cứng. Bước này sẽ giúp khi đục lỗ, vỏ lon không bị biến dạng đấy!
cach lam long den trung thu handmade 1Vẽ hình bạn muốn in lên đèn vào giấy.
cach lam long den trung thu handmade 2Đặt giấy lên vỏ lon rùi dán chặt lại nào!
cach lam long den trung thu handmade 3Dùng đinh đục lỗ theo hình đã vẽ và các bạn nhớ đục thêm hai lỗ phía trên để buộc dây đồng đấy nhá!
cach lam long den trung thu handmade 4Đợi khi đá tan chảy thì đổ hết cát ra nè.
cach lam long den trung thu handmade 5Giờ chỉ việc sơn và buộc dây làm quai nữa là xong!
cach lam long den trung thu handmade 7Thành quả: bạn đã có được một bộ lồng đền từ vỏ lon cực kute và cực đẹp
cach lam long den trung thu handmade 8

cach lam long den trung thu handmade 8

Video làm lồng đèn trung thu bằng giấy cực công phu và cực đẹp

Tục chơi lồng đèn trung thu của người Việt và người Hoa

Trong Tết Trung thu, những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng lung linh là hình ảnh không thể thiếu. Đối với người Trung Quốc, chiếc đèn lồng có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, vui tươi và được sử dụng vào dịp tết, lễ hội.

Nó còn biểu hiện cho khả năng sinh sản. Họ quan niệm rằng, ánh sáng phát ra từ chiếc đèn lồng sẽ xua tan những điều không may mắn và mang lại sự an lành, bình yên, hạnh phúc.

Đối với người Việt Nam, trẻ em thường cầm những chiếc đèn lồng có hình dáng đa dạng, cùng nhau dạo chơi trong đêm Trung thu và hát những bài hát hay bài đồng dao.

Đèn lồng thủ công được làm từ tre và giấy gió hay bọc vải lụa được các nghệ nhânlàm từ thế kỷ XII, dưới triều đại nhà Lý. Chiếc đèn lồng được tô điểm bởi nét vẽ, đường thêu những chi tiết đặc thù Đại Việt như cành đào, hoa mai, nhánh trúc, chữ thư pháp hay các di tích văn hóa lịch sử của Việt Nam. Chiếc đèn lồng của người Việt Nam là sự biểu hiện của ấm no, hạnh phúc và tình cảm gia đình ấm áp.

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Dù ở Việt Nam hay bất kì quốc gia châu Á nào, Tết Trung thu là dịp để báo hiếu tổ tiên, cha mẹ, bày tỏ lòng biết ơn với đất trời cho mùa màng bội thu và để có dịp đoàn tụ, chung vui bên mâm cỗ trông trăng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Kể từ triều đại nhà Thương (thế kỷ 10TCN), người Trung Quốc bắt đầu tổ chức các lễ hội ăn mừng mùa màng bội thu vào ngày Rằm tháng 8 và trở nên phổ biến trong những năm triều đại nhà Đường (618-907).

Một truyền thuyết giải thích rằng, Tết Trung thu có nguồn gốc từ đời vua Đường Huyền Tông (hay Đường Minh Hoàng). Dương Quý Phi là một cung phi được vua Huyền Tông sủng ái.

Vì đam mê Quý Phi nên vua để nước nhà loạn lạc khiến nhân dân bất bình và hô hào buộc nhà vua giết Quý Phi. Vào một đêm trăng sáng giữa mùa thu, Huyền Tông nhớ Quý Phi và được một vị tiên đưa lên trời gặp nàng. Khi trở về trần thế, ông đặt ra Tết Trung thu để tưởng nhớ đến người đẹp.

Thuật ngữ Trung thu lần đầu tiên xuất hiện trong nghi thức của người Chu, kể về việc Thái hậu Từ Hi đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tổ chức lễ hội cùng những nghi thức phức tạp từ ngày 13 – 17/8. Trong những ngày này, các gia đình sẽ bày tiệc ngắm trăng, trẻ em được tham gia chơi nhiều trò chơi như rước đèn cá chép, đèn kéo quân, múa lân, người lớn coi đêm Rằm tháng 8 là đêm của thơ ca, hẹn hò đôi lứa.

Ở Việt Nam, nhiều tài liệu ghi rằng, từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Trong những truyền thuyết cổ xưa nhất, Trung thu là dịp để những người nông dân tạ ơn Rồng đã mang mưa tới cho mùa màng bội thu.

Người Việt mừng Trung thu bằng cách làm bánh cúng tổ tiên, biếu ông bà và người thân, tổ chức cho trẻ em nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Lễ rước đèn, bày cỗ, phá cỗ, hát trống quân… dưới trăng là những nghi thức quan trọng nhất. Bày cỗ Trung thu thực chất là bày tỏ tấm lòng của con người với trăng, với trời cùng sản vật, hương hoa của đất.

Dù là Việt Nam hay Trung Quốc, Tết Trung thu dần trở thành Tết trẻ em hay Tết Đoàn viên, là dịp để trẻ em được vui chơi và là dịp để những thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau.

 

Bình luận
0

Bình luận