Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

| giới tính | Tag:

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: những điều cần biết về sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai ngoài ý muốn và những lưu ý cần biết để sử dụng thuốc tránh thai mang lại hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và không bị tác dụng phụ ngoài ý muốn dành cho các bạn trẻ.

 • Khi nào thử thai chính xác nhất khi sử dụng que thử thai?
 • bài tập kegel cho cậu nhỏ kéo dài cuộc yêu
Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chăm

sóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (có tên biệt dược là Postinor), còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp hay thuốc tránh thai “ngày hôm sau” có thể tránh thụ thai nếu dùng trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp không được bảo vệ. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, trong trường hợp đã xảy ra rụng trứng; thuốc sẽ làm thay đổi cấu trúc lớp niểm mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Như vậy, nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả.

6 LOẠI THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP THÔNG DỤNG

 1. Thuốc tránh thai Regulon (hay gọi là giải pháp hoa hồng xanh), giá 150.000 vnđ (1 hộp x 3 vỉ x 21 viên), cách sử dụng:
  – Uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
  – 21 ngày sau đó uống liên tục mỗi ngày 1 viên.
  – Sau đó, ngưng uống thuốc 7 ngày (trong thời gian này chị em có kinh trở lại).
  – Tiếp đó uống vỉ cuối cùng vào ngày thứ 8 sau khi hết kinh nguyệt.
 2. Mifepriston 10mg giá 12.000 vnd, trong vòng 120 giờ sau giao hợp uống có 1 viên bạn có thể tránh thai.
 3. Happynor 0,75 mg chỉ có 5.000 vnđ, hộp 1 vỉ 2 viên, đây là thuốc tránh thai khẩn cấp, uống 1 viên trong khoảng 72h sau giao hợp, tốt nhất là trong vòng 48h sau giao hợp sẽ tăng hiệu quả hơn, viên thứ 2 uống cách viên thứ 1 khoảng 12h.
 4. Newlevo hộp 1 vỉ 28 viên thì dùng cho cả bà bầu và cho con bú giá 8.000 vnđ, uống liên tục từ sau ngày hết kinh nguyệt.
 5. Mifepriston 200 mg giá 95.000 VND một hộp
 6. Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg) giá 7.000 vnđ hộp 1 vỉ x 1 viên nén, thuốc tránh thai khẩn cấp uống ngay sau khi giao hợp trong vòng 72h, càng sớm càng tốt, hiệu quả sẽ cao hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì và được dùng khi nào?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được dùng trong các trường hợp sau:

 • Không dùng biện pháp tránh thai nào trước đó hay khi giao hợp
 • Có ngừa thai các biện pháp bao cao su, màng chắn âm đạo, vòng tránh thai, giao hợp gián đoạn không thành công ví dụ như bao cao su bị tuột hay bị rách, quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày hay tính sai ngày an toàn.

Khi nào cần sử dụng viên tránh thai? Nếu sử dụng thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục; và đúng như tác dụng của thuốc, thuốc đặc biệt chỉ dùng cho những trường hợp ngừa thai khẩn cấp và không được dùng quá 4 viên trong 1 tháng. Nói cách khác, thuốc không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

huong dan su dung thuoc tranh thai khan cap dung cach

Hướng dẫn sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp để ngừa có thai ngoài ý muốn

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.
Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không? Nhược điểm của chúng là gì?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của thuốc cũng như của bác sĩ. Mặc dù có những bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng.

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, không hại sức khỏe

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

– Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).
– Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.
– Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.
Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP BẠN NÊN BIẾT

– Buồn nôn: Tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Chảy máu âm đạo bất thường.
– Đau dạ dày.
– Đau đầu.
– Chóng mặt.
– Đau ngực.
– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp, chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

 

Bình luận
0

Bình luận