Kem chống nắng vật lý (sunblock) vs hóa học (suncreen) khác nhau thế nào?

Làm sao biết được kem chống nắng vật lý (sunblock)hay hóa học (sunscreen)? Sử dụng chống nắng vật lý vs hóa họckhác hay như thế nào? Loại nào tốt hơn…. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loại kem chống nắng vật lý và hóa học, cũng như định hướng cho bạn nên dùng loại nào hợp với da bạn. Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học Ngày trước, việc phân biệt này rất dễ...

Có thể bạn quan tâm:

Làm sao biết được kem chống nắng vật lý (sunblock)hay hóa học (sunscreen)? Sử dụng chống nắng vật lý vs hóa họckhác hay như thế nào? Loại nào tốt hơn…. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loại kem chống nắng vật lý và hóa học, cũng như định hướng cho bạn nên dùng loại nào hợp với da bạn.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Mục lục

Ngày trước, việc phân biệt này rất dễ dàng. Nhìn lên nhãn thấy có chữ SunBlock thì đó là Sunblock, thấy SunScreen thì đó là SunScreen, không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, các dòng kem chống nắng mới hiện nay đều ghi trên nhãn là SUNSCREEN hết rồi, nên dựa vào chữ này không thể phân biệt được đâu là Sunblock đâu là SunScreen.  Chỉ còn cách đọc thành phần để biết được. Có 1 cách đơn giản dễ nhớ nhất là: nếu trong thành phần kem chống nắng của bạn có  Zinc Oxide và Titanium Dioxide thì em nó là Sunblock. Còn lại là SunScreen (Đơn giản vậy đi cho dễ nhớ chứ không cần phức tạp gì cả)

Chọn chống nắng sunblock hay sunscreen đây?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn sunblock hoặc suncreen cho da ( sự khác nhau giữa Sunblock và SunScreen ở đây).

Đặc tính của chống nắng vật lý (sunblock)

Chống nắng Sunblock bên cạnh ưu điểm là lành tính cho da, phù hợp với da nhạy cảm đang điều trị, không phải bôi lại thường xuyên và có thể ra nắng ngay sau khi bôi thì em ấy cũng có cái tội to đùng là sẽ để lại lớp màng trắng xóa trên da, da bạn sẽ trắng bệt như bôi vôi và đôi khi còn bóng nhờn bí bách khó chịu nữa.

kem-chong-nang-sunblock-la-gi

Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, khuyết điểm này đã dần được các hãng mỹ phẩm khắc phục bằng nhiều cách. Có thể là cho thêm màu khoáng vào để tạo màu cho kem chống nắng, giúp lên da như 1 lớp kem trang điểm tiệp màu da, hoặc nghiền nhỏ các hạt khoáng chất giúp khi bôi lên da không còn trắng bợt như tượng nữa mà chỉ là 1 lớp trắng mỏng giúp nâng tông, đều màu da mà nhiều khi các chị em còn thích hiệu ứng này nữa.

Đặc tính của chống nắng hóa học (sunscreen)

Chống nắng SunScreen thì ngược lại. Với bạn nào muốn kiểu “ bôi như không bôi” thì suncreen chính là sự lựa chọn cho bạn. Với suncreen da bạn sẽ không hề bị trắng mặt hay bí bách đổ dầu mà lại rất tự nhiên khô thoáng cứ như chưa hề bôi gì lên mặt vậy. Nhưng cái giá phải trả cho việc này là sau khi bôi ít nhất 20 phút sau bạn mới được ra đường và phải bôi lại sau khi hết thời gian chống nắng ( thường là 2-3h)

kem-chong-nang-sunscreen

Tóm lại. Sunblock phù hợp cho bạn nào da nhạy cảm, phải trang điểm hàng ngày, không tiện bôi đi bôi lại lớp chống nắng trong ngày. SunScreen thích hợp cho bạn nào da bóng nhờn, sợ cảm giác bí mặt mà chỉ muốn khô thoáng như không có gì.

Cách bôi kem chống nắng vật lý vs hóa học

Dù là Sunblock hay SunScreen thì việc đầu tiên các bạn phải bôi đủ lượng trước đã ( xem cách bôi đủ lượng kem chống nắng ở đây)

Với SunBlock, nếu bạn không bôi đủ lượng. Ví von giống như che nắng cho dễ hiểu, 1 lớp vải voan mỏng manh không thể che chắn bảo vệ da bạn bằng lớp vải jean dày, đi nắng mà che lớp voan lên mặt thì cũng vô tích sự thôi. Thì sunblock cũng thế, không bôi đủ lượng thì em nó vô dụng trên da bạn

Với SunScreen, không bôi đủ lượng thì thay vì chống nắng được 2h như quảng cáo thì lại chỉ chống được 5,10 phút hoặc chả được phút nào. Thật là phí phạm và tốn kém.

Thứ tự bôi

Về vấn đề bôi kem chống nắng trước hay sau, ở bước nào thì mỗi người 1 quan điểm, đọc trên các báo, các bài viết bác sĩ khuyên thì mỗi người mỗi kiểu, nghe chừng kiểu nào cũng hợp lý. Vì vậy nên mỗi người 1 ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Video chia sẻ công dụng & cách dùng kem chống nắng của Michele Phan

Tóm lại là khi nào chọn  kem chống nắng sunblock, sunscreen?

Với SunBlock: Phát huy tác dụng ngay khi lúc mình bôi, chặn đứng tia UV, giống như mặc áo giáp cho da. Nên bôi lúc nào cũng được, không quan trọng thứ tự ( tưởng tượng bạn mặc áo giáp sắt, bạn mặc trong cùng cũng được, ngoài cùng cũng chả sao, lớp giữa ngụy trang cũng không thành vấn đề).

Với SunScreen: Em này thì phải cần tiếp xúc trực tiếp trên nền da sạch thì mới phát huy được tác dụng. Nên là bôi đầu tiên luôn nhé.

Tuy nhiên. Nếu các bạn thấy khó khăn quá trong việc ghi nhớ điều này, thì tốt hơn hết các bạn nên nhớ 1 công thức chung. Đó là CHỐNG NẮNG SAU BƯỚC CUỐI CÙNG TRONG DƯỠNG DA & TRƯỚC BƯỚC ĐẦU TIÊN TRONG MAKE UP. Đây là công thức phổ biến nhất và Thi thấy hợp lý nhất có thể sử dụng được. Bởi vì Thi cũng có đọc 1 tài liệu của Paula’s Choice có nói rằng các sản phẩm dưỡng da nếu dùng sau kem chống nắng sẽ làm giảm hiệu quả của kem chống nắng ngay đấy.

tu khoa lien quan

Ngày 22/06 năm 2017 | Chống lão hóa | da đẹp | trắng da | Tag: