Nguyên nhân bị táo bón

Nguyên nhân bị táo bón: Hiện nay tình trạng táo bón ngày càng nhiều, đặc biệt là dân công sở. Do tính chất công việc, ngồi lâu, ít thể dục.. có thể gây táo bón . Chúng ta cùng tìm hiều thêm tại sao lại bị táo bón thường xuyên nhé. Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn >>> Những thực...

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân bị táo bón: Hiện nay tình trạng táo bón ngày càng nhiều, đặc biệt là dân công sở. Do tính chất công việc, ngồi lâu, ít thể dục.. có thể gây táo bón . Chúng ta cùng tìm hiều thêm tại sao lại bị táo bón thường xuyên nhé.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn
 
>>> Những thực phẩm tốt cho gan 
>>>Cẩn thận với thực phẩm gây ngộ độc
 
Những triệu chứng của táo bón tuy  nhỏ nhung ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Triệu chứng chung của táo bón là khi quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đại tiện dưới 3 lần trong một tuần và có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen và hay von cục , muốn đại tiện được thì phải rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi, ở một số người có biểu hiện là khi đại tiện rồi mà vẫn cứ cảm giác vẫn còn phân trong ruột. Nếu không điều trị sớm  và triệt để  thì táo bón sẽ là nguyên nhân gây ra trĩ.
 

 Nguyên nhân gây táo bón

Mục lục

Bị táo bón do chế độ ăn uống

Chất xơ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa và co bóp của dạ dày. Do đó, các chế độ ăn ít chất xơ có thể là nguyên nhân gây táo bón. Nguồn chất xơ tự nhiên tốt nhất là trái cây, rau và các loại hạt. Những người có chế độ ăn kiêng khắt khe cũng dễ bị táo bón.

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất trong cơ thể và giúp thức ăn dễ tiêu hóa. Khi lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể sẽ rất dễ gây táo bón.

Thói quen xấu gây táo bón

Những thói quen xấu có thể gây táo bón cho bạn 01ab

Phản xạ đi cầu có thể điều chỉnh được theo ý muốn. Có nghĩa là một người bình thường có thể ngăn cảm giác thúc bách muốn đi tiêu. Dầu vậy, ngăn cảm giác đi tiêu thường xuyên sẽ dẫn đến mất cảm giác thúc bách và dẫn đến táo bón. Thói quen nhịn đi cầu, đặc biệt là vừa đi vừa đọc sách, báo làm kéo dài thời gian đại tiện …cũng là một trong những  nguyên nhân gây ra táo bón.

Táo bón do mắc bệnh đường tiêu hóa

Nguyên nhân táo bón có thể là triệu chứng khởi đầu của một bệnh lý thực thể nào đó tại đường tiêu hoá như bệnh của đại trường các bệnh toàn thân suy giáp trạng, tăng canxi máu, co thắt, nhu động giảm, phình đại trường. Bệnh ngoài đường ruột như ung thư gây chèn ép,  hoặc bệnh toàn thân như chức năng tuyến giáp giảm, nhiễm độc chì, suy nhược cơ thể, một số bệnh lý thần kinh như bệnh Parkinson, thần kinh tâm thần bị ức chế như lo nghĩ, tức giận, buồn phiề . Hoặc có thể do rối loạn chức năng vận chuyển của ruộ

Bị táo bón do thuốc uống

Một trong những nguyên nhân thường gây táo bón được tìm thấy là do thuốc. Bao gồm tác dụng phụ của các thuốc sau:

Ngoài danh sách ở trên, còn nhiều thuốc khác có thể gây táo bón. Vài xử trí đơn giản đối với những những nguyên nhân gây táo bón do thuốc như chế độ ăn nhiều chất xơ thường có hiệu quả, và không cần thiết phải ngưng dùng thuốc. Nếu những xử trí này không hiệu quả, có thể cần thay thế bằng thuốc ít gây táo bón hơn. Ví dụ, thuốc kháng viêm không steroid có thể thay thế cho các thuốc giảm đau an thần. Hơn nữa, có thể thay thế amitriptylene và imipramine bằng một trong những thuốc mới và ít gây táo bón hơn (như fluoxetine hay Prozac).

Táo bón do thuốc nhuận tràng

Một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng (như cây keo, dầu thầu dầu, và vài loại thảo mộc). Sử dụng chất kích thích đại tràng làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó tổn thương có thể gây táo bón và phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa. Khi đó, người sử dụng thuốc chỉ đi tiêu được khi sử dụng chất kích thích nhuận tràng. Cần giới hạn sử dụng các chất kích thích nhuận tràng do mối liên quan với tổn thương đại tràng lâu dài. Các loại chất nhuận tràng khác không gây nên tổn thương này.

Ngày 16/03 năm 2021 | khỏe đẹp | Tag: