Nguyên nhân răng bị xỉn màu

Hàm răng trắng sáng là mong muốn  của nhiều chị em, nó giúp cho nụ cười thêm rạng rỡ và duyên dáng. Khi răng xỉn màu làm bạn thiếu tự tin giao tiếp và cân nhắc  khi nở nụ cười. Vậy nguyên nhân làm răng xỉn màu là gì? Nguyên nhân gây xỉn màu răng Răng bị xỉn màu có 2 loại: Xỉn màu nội sinh: Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và không thể cứu vãn bằng các phương...

Có thể bạn quan tâm:

Hàm răng trắng sáng là mong muốn  của nhiều chị em, nó giúp cho nụ cười thêm rạng rỡ và duyên dáng. Khi răng xỉn màu làm bạn thiếu tự tin giao tiếp và cân nhắc  khi nở nụ cười. Vậy nguyên nhân làm răng xỉn màu là gì?

Nguyên nhân gây xỉn màu răng

Mục lục

Răng bị xỉn màu có 2 loại:

Xỉn màu nội sinh: Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và không thể cứu vãn bằng các phương pháp làm sạch răng thông thường.

Xỉn màu ngoại sinh: là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng và có thể làm sạch bằng các phương pháp làm trăng răng.

Nguyên nhân nội sinh

– Nhiễm quá nhiều florua

Quá nhiều một thứ rất tốt đều có hại. Việc hấp thu quá nhiều florua qua nước uống có hàm lượng florua cao, hay dùng loại kem đánh răng có quá nhiều florua đều có thể dẫn tới sự hình thành các chấm trắng trên răng, nặng hơn là răng chuyển màu vàng, xám hay đen.

– Dược phẩm

Dược phẩm có thể là nguyên nhân gây xỉn màu răng 01ab

Một số loại kháng sinh và thuốc không kê đơn có thể là nguyên nhân gây xỉn màu răng. Thường gặp là kháng sinh tetracycline gây ra màu răng vàng, nâu, đen hay xanh và thuốc kháng histamine.

– Bị tổn thương

Răng bị tổn thương hay được sửa chữa đều có thể gây ra tình trạng ố đen hay xỉn màu. Nước bọt có tính axit cao cũng có thể bào mòn men răng, khiến bề mặt răng bị nham nhỡ, các chất tạo màu dễ dàng xâm nhập. Một số nguyên nhân làm răng đổi màu là răng bị tổn thương, chết răng và tổn thương tủy răng.

– Tuổi tác và giới tính

Theo thời gian, lớp men răng ngày càng ” già nua” và mỏng hơn khiến răng dễ ngả màu vàng, nâu hơn. Gen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết cấu men răng dày và trắng thế nào.

Xỉn màu ngoại sinh

– Dinh dưỡng

Đồ uống và thực phẩm có tính axit cao và đường có thể gây xỉn màu răng. Cà phê và trà cũng là những ” hiểm họa” làm thay đổi màu sắc của răng. Bạn cũng không nên coi thường các loại nước quả sẫm màu, vang đỏ, vang trắng và đồ uống lạnh. Bia cũng có thể gây vàng răng. Các thực phẩm màu như cherry, dâu tây, gia vị cay, đậu nành. Các thực phẩm nóng hay lạnh đều có thể ảnh hưởng đến men răng, gây nứt men răng, khiến các chất màu dễ dàng bám chặt.

– Hút thuốc

Hút thuốc không những gây hại cho sức khỏe, cho người xung quanh bạn mà còn là nguyên nhân gây xỉn màu răng. Chất nicotine gây xỉn màu răng. Răng sẽ chuyển sang màu nâu đến đen. Dùng thuốc lá nhai cũng làm răng đổi màu.

– Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém như lười đánh răng, đánh răng không kỹ hoặc không  dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên cũng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú ở các khe răng, gây vàng và xanh răng. Bạn nên tập cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách nếu không muốn răng bị ” đổi màu”
Ngày 16/03 năm 2021 | da đẹp | Tag: .