Nhịp tim bao nhiêu là bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường của người lớn khoảng 60 - 65 nhịp/ phút là tốt, trên 82 nhịp/ phút là tiên lượng xấu xong nhịp tim còn phụ thuốc vào độ tuổi, giới tính và thể trang của từng người. Nhịp mạch bình thường là bao nhiêu? Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim khi nghỉ ngơi ở người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Với các vận động viên...

Có thể bạn quan tâm:

Nhịp tim bình thường của người lớn khoảng 60 – 65 nhịp/ phút là tốt, trên 82 nhịp/ phút là tiên lượng xấu xong nhịp tim còn phụ thuốc vào độ tuổi, giới tính và thể trang của từng người.

Nhịp mạch bình thường là bao nhiêu?

Mục lục

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim khi nghỉ ngơi ở người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Với các vận động viên chuyên nghiệp, nhịp tim có thể duy trì ở 40 – 60 nhịp/ phút.

Nhịp tim bình thường của mỗi người có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… và đây là “thông số” quan trọng để đo lường sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người. Bạn có thể tham khảo bảng số liệu nhịp tim nghỉ ngơi theo tuổi dưới đây cho nam giới và nữ giới.

Bảng số liệu nhịp tim nghỉ ngơi theo tuổi cho nam giới

Bảng số liệu nhịp tim nghỉ ngơi theo tuổi cho nữ giới

Cách đo nhịp tim đơn giản tại nhà

Để đo nhịp tim, bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay phải (bao gồm ngón tay trỏ, và ngón tay giữa) đặt vào cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài và đếm số nhịp đập trong 10s rồi nhân kết quả với 6. Bạn cũng có thể tiến hành đo nhịp tim ở những vị trí khác như là bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc ngực.

Thời điểm đo thích hợp nhất là khi bạn vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài, nằm yên trên giường và không vận động.

Nhịp tim có thể thay đổi liên tục trong ngày, nó có thể tăng lên nhanh chóng khi bạn đang ở trong các trạng thái cảm xúc khác nhau như căng thẳng, áp lực, hồi hộp… hoặc đang ở trong trạng thái vận động thể chất cường độ cao.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim bao gồm:

–  Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) tăng cao, tim bơm máu kém hơn nên số lần tim đập phải tăng lên. Tuy nhiên, nhịp tim này thường không cao quá mức bình thường từ 5 – 10 nhịp/ phút.

–  Trạng thái cơ thể: Nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng, nhịp tim thường là như nhau. Một số người bệnh bị hạ huyết áp tư thế, nhịp tim sẽ tăng lên khi họ đứng dậy đột ngột (khoảng 15 – 20s đầu tiên) và trở lại bình thường sau vài phút.

  Khám bướu cổ ở đâu TPHCM?

–  Thể trạng: Những người béo phì có nhịp tim cao hơn người bình thường (nhưng không quá 100 nhịp/phút). Tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ máu nuôi dưỡng một cơ thể “cồng kềnh” như vậy.

–  Thuốc: Các thuốc ức chế adrenaline (chất làm tăng nhịp tim) như thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim trong khi thuốc trị bệnh cường giáp (basedow) làm tăng nhịp tim.

Khi nào cần đi gặp bác sỹ tim mạch?

Nhịp tim là một trong những chỉ số phản ánh tình sức khỏe tim mạch của bạn. Vì vậy, khi nhịp tim vượt ngoài giới hạn bình thường chính là lúc bạn nên đi gặp bác sỹ tim mạch để được kiểm tra sức khỏe, khám và phát hiện kịp thời các bệnh lý tim mạch nếu có.

Nếu bạn đang dùng thuốc chẹn beta để giảm huyết áp hoặc điều trị rối loạn nhịp tim, suy tim… bạn sẽ phải theo dõi liên tục nhịp tim nghỉ ngơi của mình và ghi chép lại các dấu hiệu bất thường mà bạn cảm nhận được như mệt mỏi, trống ngực, choáng váng… Những thông tin này là căn cứ chính xác giúp bác sỹ điều chỉnh liều thuốc phù hợp hoặc chuyển qua sử dụng một loại thuốc khác để tránh tác dụng phụ này.

Như vậy, nhịp tim bình thường của mỗi người có thể rất khác nhau. Nếu nhịp tim của bạn nằm ngoài khoảng giá trị bình thường từ 60 – 100 nhịp/phút, kèm theo các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Điều trị sớm sẽ giúp bạn lấy lại được nhịp tim bình thường, phòng tránh được các rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

từ khóa

  • huyết áp của người bình thường là bao nhiêu
  • huyết áp bình thường của người già
  • nhịp tim của người bình thường trong 1 phút là bao nhiêu
  • nhịp tim trung bình của người lớn là bao nhiêu
Ngày 16/03 năm 2021 | Chăm sóc sức khỏe | khỏe đẹp | Tag: