Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Mang thai không nên chụp ảnh, không nên cắt tóc, không nên đi đám ma, ngồi xổm, không nên ăn óc, ăn cà và những điều kiêng cử như bên dưới. 10 điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Mang thai không nên đi đám ma Điều kiêng kỵ này hầu hết mọi người đều biết vì theo dân gian, ở đám ma sẽ có nhiều hơi lạnh của người chết ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Trên thực...

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai không nên chụp ảnh, không nên cắt tóc, không nên đi đám ma, ngồi xổm, không nên ăn óc, ăn cà và những điều kiêng cử như bên dưới.

10 điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Mục lục

Mang thai không nên đi đám ma

Điều kiêng kỵ này hầu hết mọi người đều biết vì theo dân gian, ở đám ma sẽ có nhiều hơi lạnh của người chết ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Trên thực tế, hơi lạnh này chính là do vi khuẩn trong thi thể người chết phân tán ra ngoài không khí, đối với mẹ bầu thì sức đề kháng rất yếu nên mẹ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến bị cảm cúm, ho, sốt…Chính vì vậy, mẹ bầu không nên đến viếng đám ma nhé!

Bà bầu có nên cắt tóc không?

Nhiều người cho rằng khi mang thai này thì bà bầu không nên cắt tóc vì sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, cụ thể là làm hư nhau thai, hoặc mất sữa sau khi sinh.

Nhưng trên thực tế thì đây chỉ là những lời đồn đoán không có cơ sở khoa học. Việc mẹ bầu cắt tóc không hề có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay sự phát triển của thai nhi.

Không ngồi xổm khi gội đầu

Điều kiêng kỵ không ngồi xổm khi ngồi đầu là lời khuyên dành cho những mẹ đã có bụng nhô ra nhiều. Vì khi ngồi xổm sẽ ép lên phần bụng, gây áp lực lên vùng tử cung, gây cảm giác “ngộp thở” cho thai nhi.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ngồi xổm khi gội đầu hiện nay cũng rất ít, gần như là không còn nữa vì hiện nay hầu hết các nhà đều đã có mức điều kiện sinh hoạt tốt hơn ngày xưa, phòng tắm đã đầy đủ tiện nghi và có vòi tắm đứng nên mẹ không cần phải ngồi xổm.

Một giải pháp khác cho mẹ là mỗi khi muốn gội đầu, mẹ có thể ra ngoài các tiệm spa, massage để vừa gội vừa massage đầu giúp mẹ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.

Mẹ bầu không nên nằm ngửa

Ông bà xưa thường hay nhắc nhở phụ nữ mang thai rằng khi nằm tuyệt đối không nên nằm ngửa, vì nằm ngửa sẽ khiến cho thai nhi bị dính vào nhau thai rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vấn đề này là hoàn toàn không đúng vì thai nhi trong bụng mẹ đã có một vị trí cố định nên không thể bị dính vào nhau thai được.

Nhưng việc mẹ bầu không nên nằm ngửa cũng là điều hợp lý vì nằm ngửa có thể sẽ gây tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt là khoảng tam cá nguyệt thứ 2, lúc này bụng mẹ đã to lên và khi nằm ngửa, trọng lượng của thai nhi sẽ chén vào tĩnh mạch chủ khiến quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé bị ảnh hưởng khiến thai nhi không phát triển tốt.

Không chụp ảnh khi mang thai

Nhiều người cho rằng khi mang thai mà chụp ảnh sẽ khiến con sinh ra bị mất duyên. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn có rất nhiều mẹ bầu khi mang thai chụp ảnh và còn up lên các trang mạng xã hội nữa nhưng bé sinh ra vẫn rất xinh và dễ thương. Chính vì thế, điều kiêng kỵ khi mang thai không chụp ảnh khi mang thai là một lời đồn không chính xác.

Mẹ hoàn toàn có thể chụp ảnh khi mang thai để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt quá trình “bầu bí” của mình để làm kỷ niệm.

Không bước chân qua dây hoặc qua võng

Theo quan niệm trong dân gian, nếu mang thai mà mẹ bầu bước chân qua dây hoặc võng thì thai nhi trong bụng sẽ bị tràng hoa quấn cổ, đây là một hiện tượng mà dây rốn quấn quanh cổ bé rất nguy hiểm, khiến bé bị ngạt thở.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc tràng hoa quấn cổ bé là do những nguyên nhân khác như chiều dài của dây rốn hay chuyển động của bé…chứ không hề có liên quan đến việc mẹ bầu bước qua sợi dây hoặc võng mà bị. Nhưng việc mẹ không nên bước qua dây hoặc võng cũng nên được mẹ liệt kê vào danh sách những việc hạn chế làm để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Bà bầu không nên đeo trang sức

Việc bà bầu đeo trang sức trong dân gian được xem là một việc không tốt, vì sẽ khiến bé bị mất duyên khi sinh ra và thậm chí sẽ bị tình trang dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, thực tế thì việc này không hề đúng đâu nha các mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể đeo trang sức để làm đẹp cho bản thân mỗi khi muốn ra ngoài.

Bà bầu không nên làm đẹp khi mang thai

Những việc làm đẹp như make up quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Nhưng nếu mẹ biết cách sử dụng và chỉ chọn lựa những loại đồ trang điểm, dưỡng da để làm đẹp khi mang thai có chiết xuất từ thiên nhiên thì sẽ không làm nảnh hưởng đến bé.

Mẹ bầu không nên ăn cà khi mang thai

Theo quan niệm trong dân gian, mẹ bầu ăn cà sẽ khiến bé bị cà lăm khi sinh ra đời, tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng. Mẹ vẫn có thể ăn cà khi mang thai, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều, vì cà là loại thực phẩm ít dinh dưỡng không tốt cho những mẹ có triệu chứng đau nhức lưng, hông hoặc xương khớp.

Không nên ăn ốc khi mang thai

Nhiều người đồn rằng mẹ bầu nếu ăn ốc khi mang thai thì em bé sinh ra sẽ bị chảy nước dãi. Nhưng trên thực tế thì không có một chứng minh nào cho rằng hiện tượng này đúng cả. Việc mẹ bầu không nên ăn ốc xuất phát từ vấn đề sợ mẹ sẽ bị nhiễm các loại giun sán có trong ốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

từ khóa

Ngày 26/11 năm 2018 | làm mẹ | mang thai | mẹ và bé | tiền thai sản | Tag: .