Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất nhất bạn nên tránh

Danh sách những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất nhất bạn nên biết và hạn chế sử dụng nếu chưa biết rỏ nguồn gốc, xuất xứ của nó để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và người thân. Cạo gió tốt không hay cạo gió có hại cho sức khoẻ? Nguyên nhân bị muỗi đốt nhiều và cách chữa muỗi đốt Những hiểu lầm về sức khỏe phổ biến nhất >> vnstyles.net, sức khỏe 6...

Có thể bạn quan tâm:

Danh sách những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất nhất bạn nên biết và hạn chế sử dụng nếu chưa biết rỏ nguồn gốc, xuất xứ của nó để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và người thân.

>> vnstyles.net, sức khỏe

Mục lục

6 Loại trái cây hay bị ngâm hóa chất nhất

Trái Xoài

Bạn cần chú ý và hạn chế mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường quả xoài này sử dụng rất nhiều chất bảo quản.

Trái đào

Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.

những loại trái cây dễ bị ngâm hóa chất nhất bạn cần biết

 

những loại trái cây dễ bị ngâm hóa chất nhất bạn cần TRÁNH

Nhiều người bán còn thường lấy quả đào cắt nhỏ ngâm với phèn chua cho giòn rồi ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sunfat, tiêu thụ lâu dài có thể gây mất trí nhớ, độ đàn hồi da giảm dễ xuất hiện nếp nhăn.

Chuối

Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Video ngâm chuối vào hóa chất để xuất khẩu bị công an phát hiện


Nhãn

Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời khi ăn thịt bên trong có độ giòn, thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều.

Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng bạn dễ dàng nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị không tự nhiên.

Video táo, lê Trung Quốc ngâm chất bảo quản cực độc

Dưa hấu

Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

Trái cây ngâm  hóa chất là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người

Các loại trái cây có trên thị trường nước ta hiện nay rất phong phú, ngoài hoa quả trong nước còn nhiều loại cây được nhập từ nước ngoài. Người tiêu dùng cũng không chỉ được thưởng thức cây mùa nào thức ấy như trước kia nữa mà còn có thể mua nhiều loại trái mùa rất sẵn….Điều làm nhiều người lo lắng là những sản phẩm trái mùa này không phải do công nghiệp trồng cây trái mùa sản xuất ra mà do các nhà kinh doanh tạo nên bằng một biện pháp rất nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng: bảo quản trái cây bằng hoá chất độc hại rẻ tiền! Với cách làm này trái cây có thể giữ lâu khác thường, có những loại để từ mùa hè hoặc đầu thu đến tết âm lịch vẫn đem ra bán được giá cao vì là của trái mùa.

Nhiều người tiêu dùng đã nghi ngờ và lo lắng thấy nhiều loại trái cây như lê, táo, cam, quít…mua về để cả tháng trời vẫn tươi nguyên. Có những quả cà chua rất đẹp mã, để ngoài trời rất lâu vẫn đỏ bóng, trong khi đó nếu mua cà chua của những người nông dân ra chợ bán 3-4 ngày đã thối hỏng.

Theo các nhà chuyên môn, trái cây bình thường không thể để  được lâu như vậy. Chúng thường bị hỏng nhanh bởi hai lí do: Trước hết do quá trình hô hấp, trong trái cây vẫn diễn ra qúa trình tự chín rồi tự thối rữa. Thứ hai là khi đã hái khỏi cành trái cây sẽ bị vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy  quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Cũng vì vậy trước đây người ta thường bôi vôi vào núm trái cây để ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập, nhưng đến nay người ta dùng hoá chất.

Hiện nay các loại trái cây được bày bán trên thị trường nom rất tươi ngon, quyến rũ, mua về có thể để rất lâu không hỏng, nhất là những loại trái cây nhập từ nước ngoài. Nếu những trái cây này được bảo quản bằng các liệu pháp an toàn thông thường, thời gian của chúng không nhiều . Đối với những quả vải, quả nhãn chỉ được 3-4 ngày, mận tươi khoảng 10 ngày, cam tươi cũng chỉ kéo dài nhất được hơn 1 tháng thế mà trên thị trường hiện nay có những loại trái cây giữ được tươi tới 5-6 tháng không hỏng. Rõ ràng những loại trái cây này đã được bảo quản bằng hoá chất, ăn vào rất có hại cho sức khoẻ.

Nên thận trọng khi trọn mua trái cây nhất là của ngoại không rõ nguồn gốc.

Các loại trái cây không nguồn gốc bầy bán trên thị trường rất phong phú. Nếu căn cứ vào những lời giới thiệu, nào là táo New Zeland, nho Mỹ, xoài Ấn Độ, cam quýt Thái Lan, lê Trung Quốc.v.v.người tiêu dùng rất dễ mắc lừa mua về để thưởng thức của lạ nước ngoài. Tuy nhiên những loại trái cây cao cấp đắt tiền này có đúng như lời giới thiệu không, được bảo quản bằng hoá chất gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không thực rất khó biết vì ngay nguồn gốc của chúng cũng rất mập mờ.
Có nhiều hoá chất đang được người ta dùng để bảo quản trái cây. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đất đèn và một số hoá chất độc hại khác. Hóa chất được nói đến  nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng rẻ tiền. Trái cây sau khi được nhúng vào dung dịch này, các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay nên giữ được vẻ tươi đẹp rất lâu. Có nơi người ta còn dùng cả chất 2,4 D là một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp bảo quản trái cây. Đây là một hoá chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước rất nhanh. Ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, giúp cho trái cây tươi lâu.

Thậm chí có nơi người ta còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc, pha trộn với liều lượng tuỳ thích để bảo quản trái cây, miễn là sản phẩm càng tươi lâu, càng bóng bảy càng tốt.

Việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại bảo quản bằng hoá chất rất khó, không thể thực hiện được bằng mắt thường. Các biện pháp để đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây.

Để đảm bảo an toàn, các nhà chuyên môn khuyên người tiêu dùng nên thận trọng khi mua trái cây. Nên chọn mua những loại có dáng vẻ tự nhiên và cảnh giác với những loại nom quá bóng bảy, đẹp mã.
Đối với cam quýt, nên chọn những quả còn cả cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử nhẹ cuống xem có đúng cuống thật hay được dính bằng keo.
Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có tín nhiệm, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những loại trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng.
Nên ăn những trái cây trong nước và không nên mua những hoa quả trái mùa nếu không biết rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn không?

Cách chọn trái cây an toàn để hạn chế mua phải trái cây bị ngâm hóa chất

– Cảnh giác với các loại rau củ quá to, phổng phao hơn mức bình thường, màu sắc tươi, không húa hay héo, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

 – Chú ý cảm giác nhẹ tay khi cầm trái cây vì những loại này thường được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hóa chất.

 – Nếu cuống còn tươi và xanh, kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái là trái chín cây, sẽ bổ dưỡng hơn trái chín ép.

 – Không nên mua các loại rau củ quả cắt gọt sẵn, tuy nhìn bắt mắt nhưng có thể được ngâm hóa chất độc hại để đảm bảo màu sắc và độ tươi ngon. Bên cạnh đó, trái cây ngâm cũng bị mất đi các vitamin vốn có, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng nữa.

 Cách chọn trái lê:

Cách chọn dưa hấu:

Nên chọn quả da bóng, nặng tay, sẫm màu, khi vỗ tiếng kêu chắc và nặng. Cuống dưa tươi và xoắn theo hình trôn ốc là dưa chín đỏ. Chọn quả tròn đều, nặng tương ứng với kích cỡ thì dưa sẽ không bị xốp.

Nên quan sát kỹ vỏ quả dưa để tránh mua phải quả hư, phần giáp đất của quả dưa nếu có màu xanh và hơi vàng thì quả dưa còn non.

Hướng dẫn chọn táo

Chọn quả táo cầm chắc tay, màu sáng và không có vết thâm, da trơn láng. Mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của táo rất dễ chịu.

Không mua táo có phần cuống không còn tươi hay ngả màu, bị mốc, bầm giập hay bốc mùi. Trái nào phần dưới có khía rõ ràng thì trái đó sẽ bị bột và không được giòn.

Cách chọn xoài

Nên chọn những quả có màu da vàng đều, bề mặt căng, trái cứng đều, phần bụng phía dưới có một mắt là hạt nhỏ.

Không chọn trái bị thâm đen, vỏ nhăn nheo, bị nhũn mềm. Cũng không nên chọn quả xanh nắn mềm tay là quả non.

Hướng dẫn chọn chuối

Nên chọn quả tròn đều, chín vàng tươi hoặc xanh ngà vàng lốm đốm.

hông nên mua chuối bị thâm đen hoặc bị dập. Quả chuối quá to sẽ không thơm.

 

Ngày 09/11 năm 2015 | Chăm sóc sức khỏe | khỏe đẹp | Tag: