Những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào đúng cách? Có nên dùng dung dịch  vệ sinh thường xuyên? dùng dung dịch vệ sinh loại nào tốt?...Đó là những thắc mắc của đa số chị em phụ nữ. Hãy cùng tham khoả một số thông tin dưới đây, chắc chắn rất hữu ích cho bạn đấy. >>>10 loại trái cây giúp da trắng hồng >>> Chữa hôi miệng tận gốc bằng giấm táo Chuyên...

Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào đúng cách? Có nên dùng dung dịch  vệ sinh thường xuyên? dùng dung dịch vệ sinh loại nào tốt?…Đó là những thắc mắc của đa số chị em phụ nữ. Hãy cùng tham khoả một số thông tin dưới đây, chắc chắn rất hữu ích cho bạn đấy.

>>>10 loại trái cây giúp da trắng hồng

>>> Chữa hôi miệng tận gốc bằng giấm táo

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn
 
Bạn đừng nghĩ sử dụng hằng ngày dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ giúp âm đạo sạch hơn, tránh được vi khuẩn. Đây là suy nghĩ sai lầm gây hại cho âm đạo bạn đấy. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như con dao 2 lưỡi, nếu không đúng cách sẽ gây hại cho bạn.
 

Những lưu ý khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Mục lục

1. Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào tốt?

Câu trả lời là bạn nên chọn loại sản phẩm vệ sinh phù hợp với mình. Không nên sử dụng thường xuyên những dung dịch sát khuẩn mạnh, tránh làm xáo trộn mội trường tự nhiên của âm đạo.

Bình thường, độ pH trong âm đạo dao động trong khoảng 3,8-4,2. Vì vậy, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường đã được điều chế phù hợp với môi trường ấy.

Nếu bị viêm nhiễm, sẽ có nước rửa phụ khoa thích hợp. Chẳng hạn nếu viêm do nấm, người bệnh nên dùng loại có tính pH kiềm như Phytogyno, Bicarso. Viêm nhiễm do trùng roi trichomonas, bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại có tính pH a-xít hoặc có metronidazle như Lactacid, Metrogyl.P, Gynoformine…

2. Dung dịch vệ sinh phụ nữ không phả là thuốc

 nhung-luu-y-khi-su-dung-dung-dich-ve-sinh-phu-nu

Một điều bạn cần phải phân biệt là, dung dịch vệ sinh là một loại nước rửa chuyên dùng cho vùng kín chứ không phải là một loại thuốc để điều trị bệnh vùng kín. Vì thế nếu vùng kín có những biểu hiện bệnh tật, bạn phải nhanh chóng tới bác sỹ phụ khoa nhé.

3. Không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo

Nói chung, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường luôn được điều chế phù hợp với môi trường pH trong âm đạo. Tuy những dung dịch vệ sinh này không gây khô, rát, không làm thay đổi độ pH, không làm chết vi khuẩn thường trú có lợi nhưng nếu thụt rửa quá sâu vào âm đạo, chúng sẽ là nguyên nhân thay đổi môi trường pH âm đạo, làm chết những vi khuẩn có ích trong âm đạo.

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ  dùlà chỉ dùng để vệ sinh phía ngoài, không dùng để thụt rửa âm đạo hay để pha ngâm vùng kín, như cách nay vài mươi năm theo quan điểm y khoa xưa, khi chưa phát hiện vai trò của các chủng vi khuẩn có lợi sống trong âm đạo. Chưa kể vùng sinh dục của phụ nữ khá nhạy cảm với các dung dịch có độ kiềm cao. Một số thành phần của thuốc như chlorine, chất khô da… dễ gây viêm âm đạo. Thụt rửa trong tình trạng viêm nhiễm âm hộ, âm đạo có thể gây nhiễm trùng ngược lan rộng, khiến bệnh tình trầm trọng và khó chữa hơn.

Động tác ngâm rửa âm đạo sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo, tiêu diệt các vi khuẩn có ích và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh mẽ, làm viêm nhiễm âm đạo. Vì vậy, việc thụt rửa âm đạo là thói quen không tốt, không đem lại lợi ích, nếu không nói gây hại cho phụ nữ. Việc ngồi ngâm vùng kín trong các loại dung dịch vệ sinh cũng không đem lại lợi ích trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

4. Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ: Rửa từ đằng trước về đằng sau

Vì cấu tạo của âm hộ và hậu môn ở cạnh nhau nên vi khuẩn từ hậu môn có thể ” sang thăm” âm hộ nếu chúng mình không cẩn thận. Thế nên, cách vệ sinh vùng kín đúng cách nhất là bạn nên rửa từ trước ra sau, tuyệt đối không rửa từ sau ra trước nhé. Dù rửa bằng chút nước muối pha loãng, hay dung dịch vệ sinh phụ nữ thì việc rửa lại bằng nước sạch là điều cần thiết đấy.

5. Sử dụng dung dịch về sinh phụ nữ mấy lần/ ngày

Như chúng ta đã biết bên trong vùng kín của phụ nữ đã chứa sẵn một lượng vi khuẩn có lợi ổn định. Vì vậy việc vệ sinh quá nhiều lần trong ngày cũng không giúp vùng này sạch sẽ hơn mà còn làm chết đi những vi khuẩn có lợi này. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn chỉ nên vệ sinh   1 lần/ngày.

Khi sử dụng dung dịch vệ sinh nếu thấy vùng kín bị nóng rát, đỏ bất thường và khó chịu, bạn nên ngưng sử dụng ngay và đến bác sĩ. Có thể bạn đã bị dị ứng với một thành phần nào đó trong thuốc rửa.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải là thuốc trị bệnh vì thế để đảm bảo vệ sinh cho mình thì chị em cần tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh âm đạo bằng nước sạch. Tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời chẩn bệnh và điều trị đúng cách. Tránh tự ý mua thuốc rửa phụ khoa về dùng có thể xảy ra hậu quả không mong muốn có hại cho sức khỏe chị em.

6. Có nên thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh âm đạo?

Bản thân dung dịch này là hóa chất, dùng nhiều quá sẽ không tốt cho cơ thể và làm mất cân bằng sinh thái môi trường âm đạo. Vì vậy với những bạn gái có sức khỏe bình thường và không mắc những vấn đề bất thường về vùng kín thì không cần thiết phải sử dụng những loại thuốc rửa này. Chỉ cần rửa bằng nước sạch thường ngày còn sử dụng dung dịch vệ sinh trong những ngày đèn đỏ mà thôi.
Chủ đề liên quan

Ngày 16/03 năm 2021 | Chăm sóc sức khỏe | khỏe đẹp | Tag: .