Những nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp& cách phòng tránh

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khi đó người bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn. Mất ngủ dẫn tới suy giảm chức năng khi tỉnh táo. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn. Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới các vấn đề về bộ nhớ, trầm cảm, khó chịu, tăng nguy cơ mắc...

Có thể bạn quan tâm:

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khi đó người bị mất ngủ khó rơi vào giấc ngủ hoặc không duy trì được giấc ngủ dài như mong muốn. Mất ngủ dẫn tới suy giảm chức năng khi tỉnh táo. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn. Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới các vấn đề về bộ nhớ, trầm cảm, khó chịu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Phân loại mất ngủ

Nguyên nhân mất ngủ

1. Uống cà phê vào lúc 4 giờ chiều

Để nạp lại năng lượng  hoặc muốn làm tỉnh táo sau gần một ngày làm việc bạn uống cà phê vào cuối giờ chiều . Thực tế, cơ thể bạn cần tới hơn 10 tiếng đồng hồ để hấp thu và tiêu thụ hết hoàn toàn lượng caffeine nạp vào. Vì vậy, việc uống cà phê vào giờ chiều có thể là nguyên nhân bị mất ngủ vào ban đêm của bạn.

2. Ăn tối trễ

Công việc kéo dài làm bạn bỏ qua thời gian ăn chiều, bạn thường xuyên ăn tối sau 7 – 8 giờ. Thói quen ăn trễ là một trong những nguyên nhân khó đi vào giấc ngủ của bạn. Khi ngủ, cơ thể bạn thay vì được nghỉ ngơi thì lại phải làm nhiệm vụ tiêu hóa lượng thức ăn bạn vừa nạp vào. Hoạt động đảo lộn sẽ gây ra những trở ngại không chỉ cho giấc ngủ mà còn sức khỏe của bạn. Hãy cố định giờ ăn tối và đừng ăn quá gần giờ ngủ của bạn.

3. Stress

Ai cũng ý thức được những ảnh hưởng tai hại của stress. Nhưng không phải ai cũng có thể khống chế nó. Khi não bộ không được nghỉ ngơi do suy nghĩ quá nhiều, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Trước khi ngủ hãy cố gắng thư giãn và thả lõng cơ thể lẫn gạt bỏ hết những suy nghĩ trong đầu.

4. Sử dụng thức uống có cồn

Bạn vẫn thường đọc trên các tạp chí khuyên rằng, trước khi ngủ nên nhấp một vài ngụm rượu hoặc một lon bia để giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Điều đó không sai, nhưng khi bạn lạm dụng và sử dụng thái quá thức uống có cồn chính là bạn đang phá hủy giấc ngủ của mình. Giấc ngủ sẽ chập chờn, cơ thể mỏi mệt gây ra những trì trệ diễn ra bên trong cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu kéo dài.

5. Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ là tác nhân bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Bạn không thể đi vào giấc ngủ trong tiết trời nóng bức hoặc khi điều hòa bật ở nhiệt độ quá thấp. Quá nóng hoặc quá lạnh làm bạn khó ngủ ban đêm.

6. Các thiết bị công nghệ

Do tính chất công việc hoặc thói quen sinh hoạt nên ngay cả khi lên giường đi ngủ, bạn vẫn không rời chiếc điện thoại hoặc vẫn để mở máy tính.. Bạn bị phân tâm và não bạn không thể nhận được tín hiệu đã đến giờ đi ngủ. Vì thế đừng để những thiết bị công nghệ là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nhé.

7. Stress

Buổi thuyết trình vào sáng hôm sau hoặc một sự kiện trọng đại nào đó làm bạn lo lắng không thể chợp mắt. Việc để cho sự lo lắng xâm chiếm trí não cũng là nguyên nhân gây mất ngủ . Hãy uống một cốc nước ấm, nghe một bản nhạc dịu êm nào đó để giải tỏa hết những lo lắng.

8. Tập thể dục quá trễ

Ai cũng biết tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, nhưng các bác sĩ khuyên mọi người không nên tập thể dục hay đi bộ vào buổi tối, nhất là gần giờ đi ngủ. Lý do là sau một ngày lao động mệt mỏi, các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn đi bộ, vận động tức là đánh thức lại cơ thể và như vậy sẽ gây ra mất ngủ.  Vì thế bạn nên nhớ tập trước khi leo lên giường là thói quen ảnh hưởng sức khỏe .

Nguyên Hương (TH)

Ngày 04/04 năm 2020 | khỏe đẹp | Tag: .