Những thói quen không tốt cho gan

Những thói quen không tốt cho gan Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, nó có chức năng thanh lọc những chất độc ra khỏi cơ thể bạn. Vì thế bạn nên tránh những thói quen làm gây hại cho gan nhé. Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chămsóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.>>> Phụ nữ sống độc thân có tốt không?>>> Công...

Có thể bạn quan tâm:

Những thói quen không tốt cho gan Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, nó có chức năng thanh lọc những chất độc ra khỏi cơ thể bạn. Vì thế bạn nên tránh những thói quen làm gây hại cho gan nhé.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các mẹo khéo tay, bí quyết chăm

sóc sức khỏe, sức khỏe giới tính.

>>> Phụ nữ sống độc thân có tốt không?
>>> Công dụng thần kỳ của bơ 
Bỏ bữa ăn sáng, ăn khuya, nhịn đi tiểu…là những thói quen thường thấy ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên nó không có lợi cho gan của bạn tí nào. Hãy tham khảo thêm một số thói quen không tốt cho gan bạn dưới đây:

Những thói quen gây hại cho gan

Mục lục

1. Uống thuốc tùy tiện có thể gây hại cho gan

Thuốc có ảnh hưởng nhất định dến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút. Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

2. Ăn đêm có thể gây rối loạn chức năng gan

Khi ăn đêm gan sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi hơn, tăng gánh nặng cho gan thậm chí gây rối loạn chức năng gan. Vậy nên người bệnh viêm gan không nên ăn đêm hoặc nên giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối thì nên chọn các thực phẩm có thành phần đường như như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Những thói quen gây hại cho gan

 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý đến thói quen dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là thành phần mỡ trong thức ăn, nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

3. Uống quá nhiều rượu bia không tốt cho gan

Rượu bia không tốt cho gan. Có lẽ đã có nhiều tài liệu nói về vấn đề này. Rượu khi vào cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu được thực hiện ở gan được bài tiết qua hơi thở, phổi, tuyến mồ hôi, lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan, người bình thường thông qua quá trình chuyển hóa của aldehyde dehydrogenase thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng.

4. Trầm cảm, cáu kỉnh làm giảm lượng máu lưu thông gan

Những căng thẳng, mệt mỏi trong đời sống hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. Khi cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi, áp lực máu tăng cao, lượng máu lưu thông của gan cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường. Chính vì thế mà gây hại cho gan không ít.

5. Nghiện hút gây tổn thương gan

Như chúng ta đã biết, gan là công xưởng hóa học của cơ thể, sự chuyển hóa, hợp thành của các chất mà cơ thể đã hấp thụ đều là nhiệm vụ của gan. Gan cũng là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm phân giải các chất có độc mà cơ thể đã hấp thụ. Trong rượu, thuốc lá đều có chất gây tổn hại nhất định đến gan, huống hồ là nếu chúng ta hít ngửi ma túy.

6. Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ

Nếu thường xuyên ăn các đồ ăn có hàm lượng mỡ cao, khi qua đường ruột hấp thụ vào máu, thông qua hệ thống tuần hoàn được gan hấp thụ và chuyển đổi thành lipoprotein tổng hợp mật độ thấp; người có gan không tốt nếu hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tăng gánh nặng cho gan.

7. Nhịn tiểu làm chất độc tích tụ trong gan

Nếu bạn đang có thói quen này thì lập tức bỏ ngay thói quen xấu gây hại cho gan này nhé. Đi tiểu ngay khi thức dậy đóng vai trò quan trọng để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể suốt đêm. Tuy nhiên nhiều người không coi trọng thói quen này bởi thế nên làm cho các động tố trong cơ thể tích tụ lại và gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể trong đó có gan và thận.

8. Thiếu ngủ gây giảm khả năng miễn dịch

Chúng ta đều hiểu rằng, nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

9. Bỏ bữa sáng có thể gây tổn thương gan

Bạn là cô nàng có sở thích ” nướng trên giường” nên có thói quen bỏ bữa ăn sáng. Nhưng nó sẽ gây hại cho gan đấy nhe. Một ngày với nhiều hoạt động diễn ra nên bạn cần thiết phải dự trữ một nguồn năng lượng dồi dào. Ăn sáng đều đặn và lành mạnh sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng tốt và bền, có lợi cho việc hỗ trợ lá gan không bị tổn thương

10. Ăn nhiều muối làm giảm khả năng hoạt động của gan

Lượng muối đưa vào cơ thể ở mức vừa phải sẽ không gây v với gan vấn đề gì cho gan và thận. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan, đặc biệt là thận gặp khó khăn .95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận“xử lý. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ gây hại đến gan, làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

Các chủ đề có thể bạn quan tâm:

Ngày 16/03 năm 2021 | Chăm sóc sức khỏe | khỏe đẹp | Tag: