Những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể trở những thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu bạn không biết cách sử dụng. Hãy tham khảo để hiểu về những loại thực phẩm sau đây để mang đến bữa ăn bổ dưỡng và an toàn cho gia đình. Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn  Khoai...

Có thể bạn quan tâm:

Một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể trở những thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu bạn không biết cách sử dụng. Hãy tham khảo để hiểu về những loại thực phẩm sau đây để mang đến bữa ăn bổ dưỡng và an toàn cho gia đình.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn
 

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm rất thân thuộc với mọi người và bổ dưỡng. Tuy nhiên, sẽ  ngộ độc khoai tây nếu trữ ở nơi nhận được quá nhiều ánh sáng sẽ sinh ra hóa chất độc hại gọi là solanine gây tiêu chảy, nôn mửa từ 1-6 ngày. Dấu hiệu nhận biết solanine là màu xanh dưới da khoai tây, những nơi mọc mầm. Do đó, cần bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Khi sử dụng, bạn nên gọt bỏ phần màu xanh đi và nếu cần, bỏ cả củ khoai.

Khoai mì (sắn)

Khoai mì là thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu bạn không biết cách chế biến. Khoai mì giàu tinh bột nhưng lại chứa độc chất xyanua khiến dạ dày bạn khó chịu và gây ra các vấn đề về thần kinh, co giật, khó thở… Vì vậy, khi chế biến khoai mì, bạn cần lột vỏ, ngâm và nấu thật kỹ.

Đại hoàng

Phần rễ cây dại hoàng có thể gây ngộ độ01abc

Trong khi thân đại hoàng rất giàu canxi và chất chống oxy hóa được sử dụng để làm bánh thì rễ và lá của nó chứa axit oxalic , một chất độc có thể gây ói mửa, suy nhược dù chỉ ăn với số lượng nhỏ. Nếu sử dụng nhiều, rễ và lá cây sẽ gây tổn hại gan và thận. Vì vậy, để ngăn ngừa  ngộ độc thực phẩm bạn chỉ nên sử dụng phần thân, bỏ sạch rễ và lá đại hoàng trước khi nấu.

Hạt táo, lê, xoài, anh đào…

Hạt quả táo, lê, xoài, anh đào, mơ… đều chứa amygdalin , một chất có thể biến thành chất hydrogen cyanide cực độc , có thể gây ra đau đầu, co giật, buồn nôn, ói mửa, tăng nhịp tim, huyết áp. Bạn không cần cuống quýt lo lắng khi nuốt phải những hạt này. Chúng ta chỉ có thể  ngộ độc khi cố tình  vỡ hạt, nhưng chúng thường rất cứng.

Đậu Ngự

Đậu ngự là nguồn protein tuyệt vời, giàu axit folic, chất xơ nhưng lại chứa chất độc limarin có thể gây buồn nôn, đau bụng. Cách chống ngộ độc là bạn nên nấu đậu ít nhất 10 phút trước khi ăn hoặc sử dụng đậu đóng hộp để được an toàn.

Theo H. Vũ ( Người lao động/Women’s Health Magazine)

Ngày 14/05 năm 2014 | khỏe đẹp | Tag: