Những thực phẩm tốt cho gan

| khỏe đẹp | Tag:

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Chức năng gan là biến đổi thức ăn, giải độc và bài tiết các chất đọc hại ra khỏi cơ thể ..Vì vậy bạn nên chú ý đến việc chọn lựa những loại thực phẩm tốt cho gan của mình:

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn
  • Mẹo thổi bay mùi hôi cơ thể
  • Biện pháp chống suy nhược cơ thể

Cấu tạo và chức năng gan

Cấu tạo gan

Gan người trưởng thành thường nặng 1,4 – 1,6 kg, mềm, có màu đỏ sẫm. Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đồng thời là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ngày dưới cơ hoành, bên phải của ổ bụng. Gan nằm về phía bên phải của dạ dày và tạo nên giường túi mật.

Chức năng phức tạp của gan

  • Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.
  •  Gan sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể , trong đó có dịch mật- một dịch thể màu nâu hơi xanh- mật được dự trữ trong túi mật. Túi mật cô đặc và tiết mật vào trong ruột, giúp cho sự tiêu hóa.. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.
  • Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống.  Chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được. Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Như vậy lá gan nằm ở một vị trí chiến lược để chuyển đổi thực phẩm và thuốc được hấp thụ từ đuờng tiêu hoá thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng. Về có thể nói  lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế
  •  Hơn thế nữa, lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ra khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra) và loại bỏ chúng ra ngoài cơ thể.

Các thực phẩm tốt cho gan

 Rau cải

Những loại rau xanh như cải bắp, cải xoăn, súp lơ, xà lách…là thực phẩm được khuyến khích khi cần lọc gan. Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Cần đảm bảo ăn ít nhất một phần rau mỗi ngày.

 Hành, tỏi

Hành, tỏi là những loại thực phẩm chứa sulfur cần cho việc tăng cường khả năng khử độc của gan. Ngay cả một lượng hành, tỏi nhỏ cũng rất có lợi.

Táo

Một lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác có trong táo giúp gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.

 Nho

Vitamin C có nhiều trong nho là chất chống oxy hóa rất hữu ích, là loại trái cây giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư.

 Trà xanh

Trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trong đó chất chống oxy hóa gọi là catechin thực vật, rất hữu ích cho gan.

 Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt đều chứa hàm lượng các vitamin B cao. Các loại vitamin B rất hiệu quả trong việc giúp tăng cường chức năng gan như thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giảm xung huyết gan và sức khỏe gan nói chung.

Trái cây họ cam quýt

Với hàm lượng vitamin C cao, các loại trái cây họ cam quýt chính là chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn chúng ở mức độ vừa phải, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

 Dầu ôliu

Dầu ôliu và các loại dầu hữu cơ khác như cây gai dầu và hạt lanh tạo ra một lượng lipid trong dạ dày, giúp hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng chúng trong chừng mực.

Nghệ

Nghệ có tác dụng hỗ trợ gan khử độc từ hệ tiêu hóa 01ab

Loading...

Ngoài tác dụng làm đẹp da, nghệ cũng có tác dụng giúp gan loại bỏ các chất độc hại từ hệ tiêu hóa.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa một lượng arginine cao ,một axit amin hỗ trợ loại bỏ các amoniac có hại từ hệ tiêu hóa. Quả óc chó cũng chứa axit béo omega 3 và glutathione rất hữu ích trong việc giúp đỡ gan hoạt động hiệu quả.

Bình luận
0

Bình luận