Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể

| khỏe đẹp | Tag: ,

Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể: Mỗi nhóm vitamin có vai trò riêng trong sự phát triển của  sức khỏe con người, trong đó vitamin C được biết đến khá phổ biến. Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của vitamin C đối với cơ thể quan trọng như thế nào.

Chuyên mục khỏe đẹp của vnstyles.net 
chia sẽ các bí quyết chăm sóc sức khỏe,
một số bài thuốc đơn giản,  hiệu quả , và an toàn

Khi bạn có các triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương..thì có thể bạn đang thiếu vitamin C. Vitamin C còn có tên gọi là sinh tố C hay acid ascorbic. Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, rất dễ tan trong nước, khó tan trong rượu, không tan trong các dung môi hữu cơ, tồn tại được ở 100°C trong môi trường trung tính và acid, bị oxi hóa bởi Oxi trong không khí và càng bị oxi hóa nhanh khi có sự hiện diện của Fe và Cu. Đây là dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bạn cần tìm hiểu những tác dụng, nhu cầu cần thiết , tác dụng phụ và bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng cách.

Tác dụng của viatamin C đối với cơ thể

>>>>Tìm hiểu tác dụng làm đẹp da của vitamin C
 • Vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch

Vitamin C có vai trò hỗ trợ sản xuất interferon, đó  là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch  bao gồm  tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.

 • Chống lão hóa có thể bằng vitamin C

Vitamin C là một trong nhiều chất tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa như vitamin E, beta-caroten, cùng vitamin C có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu. Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi Vitamin E trở lại dạng có khả năng chống oxy hóa.

Vitamin C có vai trò sản xuất collagen

Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến ¼ protein trong cơ thể. Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Vitamin C có tác dụng giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trong đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi). Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.

Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Vitamin C có hàm lượng cao trong mô não và tuyến thượng thận. Tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Serotnin, acid amin Tyrosine, Norepinephrine.

Giúp hấp thu tốt sắt, canxi và acid folic

Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật. Hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu. Giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn caxi chuyển thành dạng khó hòa tan. Chuyển acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.

Công dụng thải độc ra khỏi cơ thể

Cần thiết cho hệ thống chuyển thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, là giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu. Thải độc nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.

Những dấu hiệu khi thiếu Vitamin C dễ nhận biết nhất

 • Chảy máu nướu khi đánh răng, chấm xuất huyết trên da, dễ bị vết bầm trên da, dễ bị bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là cúm và viêm hô hấp.
 • Xương yếu có thể cong vẹo, dễ trật khớp, đau khớp.
 •  Người yếu ớt, thiếu năng lượng để hoạt động, tiêu hóa kém, lâu lành vết thương, vết mổ, răng xiêu vẹo, dễ gãy, rụng, phù.

Sử dụng vitamin C bao nhiêu là đủ?

Liều lượng Vitamin C theo độ tuổi:

Chưa tính hao hụt do bảo quản và chế biến không đúng cách: Dưới 6 tháng tuổi – 25mg/ngày; 6 tháng đến 6 tuổi – 30mg/ngày; 7-9 tuổi – 35mg/ngày; 10-18 tuổi: 65mg/ ngày; 19 tuổi trở lên: 70mg/ ngày; phụ nữ có thai: 80mg/ ngày; bà mẹ cho con bú: 95mg/ ngày.

Liều lượng vitamin C tối đa

Tính theo: mg/ ngày : 1- 3 tuổi: 400mg/ ngày; 4 – 8 tuổi: 650mg; 9 – 13 tuổi: 1.200mg; 14 – 18 tuổi: 1.800mg; từ 19 tuổi trở lên: không quá 2.000mg/ ngày.

Tổng dự trữ Vitamin C trong cơ thể từ 1,2-2g (200mg/kg) với lượng ăn vào 100mg/ngày, đủ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Scorbut trong 90 ngày. Ngoài ra, Vitamin C chuyển hóa thành acid oxalic sẽ gây ra sỏi oxalat. Do đó, người bị sạn thận, suy thật không nên dùng nhiều Vitamin C.

Bổ sung Vitamin C bằng cách nào?

 • Bổ sung vitamin C bằng thực phẩm : Nguồn vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, ổi xanh, dâu tây, cà chua, khoai lang, khoai tây, bông cải xanh, ớt xanh..Lượng vitamin C trong trái cây thường dùng: ớt đỏ ngọt (sống): ½ ly sẽ có 95mg, nước cam ép: ¾ ly sẽ có 93mg, dâu tươi: 6 trái có 90mg; đu đủ xắt miếng: 1 ly có 87mg, 1 trái cam vừa có 70mg; nước ép nho: ¾ ly có 70mg, 1 trái kiwi vừa có 64mg, 1 trái ổi vừa có 50mg…
 • Bổ sung vitamin C bằng thực phẩm chức năng dạng viên, dạng nước: hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng chứa vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng ( các viên sủi) hoặc dụng các loại có tác dụng làm đẹp như Shiseido Pure White, VitaWhitening…

Mẹo khi  sử dụng Vitamin C

 • Bộ phận và loại thực vật: lá còn nhiều vitamin hơn thân, nhưng lại dễ bị phân hủy khi chế biến.
 • Giai đoạn trưởng thành của cây: trái chín cây nhiều vitamin C hơn.
 • Bảo quản: lạnh và ấm sẽ hạn chế mất vitamin C.
 • trái cây theo mùa giàu vitamin C hơn là trái nghịch mùa.
 • Phương pháp chế biến: nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất vitamin C.

Bình luận
0

Bình luận